Ông Duterte dọa chiến tranh với Trung Quốc nếu vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông

29 Tháng 05, 2018 | 08:51

(NLĐO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc nếu nước này vượt qua lằn ranh đỏ và tuyên bố chủ quyền các nguồn tài nguyên tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 28-5 đã đưa ra cảnh báo trên. Theo đó, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói rằng Trung Quốc đang tìm cách khai thác dầu mỏ và khí đốt từ biển Đông là một trong những hành động mà ông Duterte không chấp nhận.  

Ông Duterte dọa chiến tranh với Trung Quốc nếu vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã cảnh báo Trung Quốc về "lằn ranh đỏ'', hay các hành động mà Manila không chấp nhận ở biển Đông, bao gồm hoạt động xây dựng ở bãi cạn Scarborough. Ông Alan Peter Cayetano khẳng định trong số các vấn đề lãnh thổ thảo luận với Trung Quốc có hoạt động khai thác đơn phương của Trung Quốc đối với dầu mỏ và khí đốt ở biển Đông.

"Không ai được phép tự ý khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đó. Tổng thống (Duterte) tuyên bố rằng nếu ai khai thác tài nguyên ở biển Đông, ông sẽ tuyên bố chiến tranh"- Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Những tuyên bố cứng rắn trên được đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị các nhóm cánh tả chỉ trích vì không nêu cao báo động công khai đối với những hành động sai trái gần đây của Trung Quốc trên biển Đông, như triển khai tên lửa phòng không ra đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam- PV), cũng như không yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện về biển Đông của Philippines năm 2016. Phán quyết này đã vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo lời ông Cayetano, kể từ khi ông được Tổng thống Duterte bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao năm ngoái, Philippines và Trung Quốc đã thảo lận nhiều vấn đề gai góc về tranh chấp chủ quyền. Manila coi các hành động của Bắc Kinh như xây dựng công trình trên bãi cạn Scarborough hoặc dỡ bỏ tàu hải quân mắc cạn của Philippines tại bãi Cỏ May là không thể chấp nhận được.

Từ khi lên nắm quyền từ tháng 5-2016, Tổng thống Duterte đã tuyên bố thực hiện chính sách không hướng nhiều về phía Mỹ- đồng minh thân cận của nước này. Ông quay ra thân thiện với Bắc Kinh, tìm cách thúc đẩy thương mại và đầu tư với nền kinh tế số 2 thế giới.  

Đỗ Quyên (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).