Ông Duterte hé lộ hứng thú với ghế phó tổng thống Philippines

08 Tháng 07, 2021 | 17:43

(NLĐO) - Ngày 7-7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thể hiện rõ ý định ông có thể tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022.

Phát biểu tại 1 cuộc họp với các đồng minh, ông Duterte (76 tuổi), người không được phép làm tổng thống nhiệm kỳ thứ 2, cho biết ông "cảm động" trước những lời thúc giục ông tranh cử chức phó tổng thống. 

Hồi tháng 6, ông Duterte nói chức vụ phó tổng thống là một "ý tưởng hay" vì ông vẫn còn những việc chưa thực hiện xong, ví dụ như chống lại tệ nạn ma túy. Những người chỉ trích ông Duterte đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc ông trở thành phó tổng thống vì ông có thể trở lại chức vụ cao nhất nếu tổng thống qua đời, từ chức hay bị cách chức. 

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Duterte rất được yêu thích bất chấp số người chết trong chiến dịch chống ma túy khét tiếng và những lời chỉ trích về việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Việc tại vị cũng có thể giúp ông tránh khỏi những hình phạt pháp lý vì Philippines là nơi các cựu lãnh đạo hay chính trị gia thường bị truy tố, đôi lúc phạt tù. 

Ông Duterte hé lộ hứng thú với ghế phó tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte cân nhắc việc ứng cử vị trí phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022. Ảnh: Coconuts Manila

Tuy nhiên, ông Duterte thừa nhận ông sẽ là 1 phó tổng thống "vô ích" nếu tổng thống đắc cử, người được bầu trong một cuộc tranh cử riêng, không phải là 1 "người bạn". Con gái ông Duterte, thị trưởng TP Davao, bà Sara Duterte-Carpio đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận về các ứng cử viên tổng thống triển vọng nhưng họ đã bác bỏ khả năng bà ra tranh cử.

Ông Duterte đã ngừng tán thành trợ lý lâu năm kiêm thượng nghị sĩ đương nhiệm, Christopher "Bong" Go, làm người kế nhiệm mong muốn nhưng lại tiết lộ ông Go đã "sẵn sàng" cho vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, ông Go nói ông không có hứng thú.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).