Ông Duterte: Philippines không từ bỏ chủ quyền ở biển Đông

16 Tháng 10, 2016 | 16:54

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 16-10 tuyên bố ông sẽ nêu phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông khi thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở TP Davao, ông Duterte nhấn mạnh không từ bỏ chủ quyền hoặc làm sai lệch kết quả phán quyết được PCA đưa ra hồi tháng 7.

Ông Duterte thừa nhận đã xuất hiện một số lo ngại trong nước rằng việc ông nhanh chóng thúc đẩy cải thiện quan hệ với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chủ quyền hàng hải của Philippines.

Tuy nhiên, lãnh đạo này trấn an rằng điều đó sẽ không xảy ra. Ông Duterte cho biết phán quyết của PCA sẽ được đề cập khi ông dự kiến thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21-10. Tuy nhiên, ông nói thêm sẽ không có sự mặc cả nào về vấn dề chủ quyền trong các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Trung Quốc.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Al-Jazeera trước đó một ngày, ông Duterte cũng khẳng định sẽ không từ bỏ đấu tranh cho chủ quyền của Philippines ở biển Đông. “Tôi không thể từ bỏ, không ai có thể từ bỏ đấu tranh giành chủ quyền. Hiến pháp không cho phép bất cứ ai từ bỏ điều đó” - ông Duterte khẳng định.

Trong khi đó, phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, cũng khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào giữa ông Duterte và Trung Quốc, nếu có, cũng sẽ không gây tổn hại đến lợi ích của quốc gia ở biển Đông.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cảnh báo ông Duterte có thể bị luận tội nếu nhượng bộ Trung Quốc về bãi cạn Scarborough .

Trước đó, ông Duterte thừa nhận sẽ không thể thắng Trung Quốc trong cuộc chiến giành lại bãi cạn Scarborough. Thay vào đó, Manila nên thảo luận với Bắc Kinh về hợp tác thương mại, đầu tư, cũng như vấn đề vay tiền của Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Reuters, Rappler, Inquirer)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).