Ông Hun Sen hối ông Trump xóa nợ cho Campuchia

26 Tháng 12, 2016 | 15:25

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen gởi thông điệp công khai kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa món nợ thời chiến tranh hơn 300 triệu USD cho Campuchia.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa nợ chiến tranh cho Campuchia. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa nợ chiến tranh cho Campuchia. Ảnh: Reuters

Theo Cambodia Daily ngày 26-12, Bộ Nông nghiệp Mỹ từ năm 1972-1974 đã tài trợ 274 triệu USD cho chính quyền Cộng hoà Khmer lúc bấy giờ để mua vải, gạo và bột mì của Mỹ. Cộng hoà Khmer sau đó bị Khmer Đỏ lật đổ vào năm 1975.

Năm 1993, quốc hội Vương quốc Campuchia tuyên bố Cộng hoà Khmer là chính quyền bất hợp pháp.

Số nợ này tới nay tính cả lãi đã lên tới hơn 300 triệu USD. Chính phủ của ông Hun Sen coi món nợ là bất hợp pháp và nhiều lần hối thúc Washington hủy bỏ món nợ này. Và trong sự kiện khai mạc Lễ hội Biển ở Sihanoukville vừa diễn ra, ông Thủ tướng Hun Sen lặp lại lời kêu gọi này.

“Tôi hi vọng chính phủ của ông Trump sẽ suy nghĩ về khoản nợ Campuchia nợ Mỹ từ chính quyền Cộng hòa Khmer của Tướng Lon Nol. Khoản nợ này liệu nên hủy bỏ rồi không? (...) Chúng tôi khó mà chấp nhận khoản nợ dùng mua bom đạn để giết chính người dân Campuchia" – ông Hun Sen nhấn mạnh.

Theo Cambodia Daily, dù khoản nợ thực tế để mua nông sản nhưng nhờ có số tiền đó, chính quyền Cộng hòa Khmer có thể dành thêm tiền để chi tiêu cho quân sự.

"Chúng tôi không yêu cầu Mỹ chi trả cho những thiệt hại từ thời chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ có trách nhiệm vì những vấn đề về khoản nợ này"- ông Hun Sen nói.

Đại sứ Mỹ tại ASEAN hồi năm 2010, ông Scot Marciel nói trong một chuyến thăm Campuchia rằng số nợ trên không thể xoá được vì điều này vượt quá quyền hạn của tổng thống Mỹ và cần phải có sự đồng ý của quốc hội.

Đỗ Quyên (Theo Cambodia Daily)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).