Ông Joe Biden đề xuất “kế hoạch giải cứu nước Mỹ” 1,9 ngàn tỉ USD

15 Tháng 01, 2021 | 10:33

(NLĐO) – Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ nhanh chóng đưa ra gói tài trợ 1,9 ngàn tỉ USD hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, động thái có thể vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa vì khoản chi tiêu lớn cho các ưu tiên của đảng Dân chủ.

Ông Biden hôm 14-1 đã đề cập đến những ưu tiên liên quan đến gói hỗ trợ trong những ngày đầu chính quyền của ông.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết: "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1,9 ngàn tỉ USD của Tổng thống đắc cử Biden là đầy tham vọng nhưng có thể đạt được và sẽ giải cứu nền kinh tế Mỹ cũng như bắt đầu đánh bại dịch Covid-19".

Gói kích cầu của ông Biden dự kiến hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ sau khi mỗi người đã được nhận 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 vừa qua.

Ông Joe Biden đề xuất “kế hoạch giải cứu nước Mỹ” 1,9 ngàn tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói tài trợ 1,9 ngàn tỉ USD hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Ảnh: AP

Số tiền 350 tỉ USD trong gói kích cầu trên sẽ được cấp cho các chính quyền bang và địa phương, 170 tỉ USD sẽ dùng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục, 50 tỉ USD được chi để tăng cường công tác xét nghiệm Covid-19, 20 tỉ USD dành cho chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hoan nghênh gói giải cứu kinh tế mà Tổng thống đắc cử công bố cho thấy ông đang hành động nhanh chóng để hỗ trợ người dân Mỹ.

Theo đài CNN, trong bối cảnh đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội và Nhà Trắng, ông Biden sẽ thúc đẩy nhiều bước đi lớn hơn nữa mà ông cho là cần thiết để giải quyết nhu cầu tức thời và kiểm soát đại dịch.

Tổng thống đắc cử cũng có kế hoạch đề ra gói phục hồi kinh tế khác trong những tuần tới nhằm mục đích tạo việc làm và chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Các trợ lý của ông Biden tiết lộ rằng kế hoạch 1,9 ngàn tỉ USD chỉ là một trong hai sáng kiến chi tiêu lớn mà ông Biden dự định thúc đẩy trong những tháng đầu cầm quyền.

Một gói kích cầu khác dự kiến công bố vào tháng 2 sẽ nhằm vào mục tiêu dài hạn về tạo việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy bình đẳng sắc tộc.

Nếu gói giải cứu kinh tế 1,9 ngàn tỉ USD được quốc hội thông qua, ước tính tổng số tiền kích thích kinh tế Mỹ sẽ lên đến 5,2 ngàn tỉ USD kể từ khi đại dịch bùng phát, tương đương với khoảng 1/4 sản lượng kinh tế hàng năm của Mỹ.

Nhà kinh tế học Ryan Sweet của Tập đoàn Moody ước tính gói hỗ trợ đủ để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vào quý 3 năm nay. Tuy nhiên, ông Sweet cho rằng sự phục hồi của thị trường lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).