Ông Kim Jong-il không muốn trao quyền cho con trai?

25 Tháng 01, 2016 | 09:29

(NLĐO) - Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng có kế hoạch chấm dứt chế độ cha truyền con nối thay vì trao quyền lực cho con trai Kim Jong-un.

Trong một cuốn sách xuất bản của ông Ra Jong-yil, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim có ý định thành lập ủy ban gồm 10 thành viên điều hành đất nước thay vì "nhường ngôi" cho con trai.

Ông Ra Jong-yil. Ảnh: Reuters
Ông Ra Jong-yil. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Telegraph (Anh), ông Ra Jong-Yil, người từng là đại sứ Hàn Quốc tại London và Tokyo, cho biết kế hoạch chấm dứt chế độ cha truyền con nối của cố lãnh đạo Kim bị cản trở do cái chết bất ngờ của ông vào tháng 12-2011. Sau đó là cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa 10 thành viên được chọn và quyết tâm thâu tóm quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cựu quan chức này tiết lộ: “Thậm chí, khi ông Kim Jong-il còn khỏe mạnh, một số thuộc cấp thân cận đề nghị ông chọn một trong số những người con để kế nhiệm. Tuy nhiên, ông gạt bỏ lời đề nghị trên ít nhất 2 lần. Ông ấy cho rằng một ban lãnh đạo gồm 10 thành viên là giải pháp hợp lý nhất và gia tộc họ Kim sẽ trở thành biểu tượng đáng tôn kính của Triều Tiên nhưng không điều hành công việc hàng ngày của đất nước”.

Đề xuất này đã được chứng minh là bất khả thi do những người được chọn vào ủy ban không tin tưởng nhau trong khi ông Kim Jong-un lại tiến hành cuộc chiến tranh giành quyền lực mạnh mẽ, thậm chí chống lại cả những người thân trong gia đình.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải). Ảnh: Reuters
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải). Ảnh: Reuters

Ông Ra Jong-yil còn chỉ ra rằng nhiều nhân vật thân cận với cố lãnh đạo Triều Tiên đã bị con trai ông thanh trừng. Trong số đó có ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ông Ra, ông Jang được cho là mối đe dọa đối với ngôi vị của ông Kim.

Thêm vào đó, ông Ra còn tin rằng chế độ cầm quyền của Triều Tiên đang tiến gần đến bờ vực sụp đổ hơn bao giờ hết mặc dù ông cũng không dự đoán được thời điểm xảy ra.

Xuân Mai (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).