Ông Kim Jong-un chào năm mới bằng thông điệp cứng rắn

01 Tháng 01, 2017 | 16:49

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 1-1-2017 cho biết nước này sắp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa chưa từng có từ trước đến nay. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa đủ khả năng phát triển ICBM mang đầu đạn hạt nhân có thể phóng đến Mỹ.

Trong bài phát biểu mừng năm mới trên truyền hình, ông Kim nói: "Việc nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí vượt trội đang có nhiều tiến bộ và các công tác chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa ICBM hiện ở giai đoạn cuối cùng".


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Việc thử nghiệm thành công tên lửa ICBM sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với tiềm lực vũ khí bí mật của Bình Nhưỡng. Các loại tên lửa này có phạm vi hoạt động tối thiểu khoảng 5.500 km nhưng một số có khả năng đạt tới 10.000 km hoặc xa hơn.

Tuy nhiên, Triều Tiên lại gặp khó khăn trong việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan khi chỉ thành công 1 lần trong số 8 lần phóng thử vào năm ngoái. Tên lửa Musudan có phạm vi hoạt động khoảng 3.000 km, có nguy cơ trở thành mối đe dọa đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể là đảo Guam của Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng là một cường quốc quân sự, hạt nhân mà kẻ thù không dám xâm phạm. Nhà lãnh đạo này cảnh báo sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quân sự và tấn công phủ đầu, tập trung vào lực lượng hạt nhân, nếu Mỹ không chấm dứt các mối đe dọa hạt nhân và các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lần đầu tiên yêu cầu cung cấp thông tin tình báo mật tường tận đặc biệt về Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngoài ra, đây cũng là vấn đề được trung tướng về hưu Michael Flynn, người được ông Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, rất quan tâm.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).