Ông Kim Jong-un đóng sầm cửa trước mặt ông Trump

09 Tháng 12, 2019 | 10:23

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-12 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ mất tất cả nếu tiếp tục có các hành động thù địch và Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa.

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Kim quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất nếu ông ấy hành động một cách thù địch. Ông Kim đã ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi tại Singapore. Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020. Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un có vô số tiềm năng kinh tế nhưng họ cần phải phi hạt nhân hóa như cam kết".

Ông Trump: Lãnh đạo Triều Tiên quá thông minh có thể mất tất cả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên có nhiều thứ để mất. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin Bình Nhưỡng vừa thực hiện thành công một vụ thử nghiệm vô cùng quan trọng tại bãi phóng tên lửa Sohae. Các quan chức Mỹ trước đây từng cho biết Bình Nhưỡng cam kết đóng cửa bãi phóng thử tên lửa này.

Vụ thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên diễn ra trước hạn chót vào cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra nhằm buộc Mỹ từ bỏ lập trường yêu cầu chính quyền ông Kim phi hạt nhân hóa đơn phương. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo nước này có thể đi theo một con đường mới trong bối cảnh cuộc đàm phán với Mỹ bị ngưng trệ.

KCNA gọi vụ thử thành công mang ý nghĩa to lớn nhưng không nói chi tiết. Trong khi đó, giới chuyên gia tên lửa cho rằng dường như Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tĩnh thay vì phóng tên lửa.

Ông Vipin Narang, chuyên gia về hạt nhân của Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT), nhận định: "Nếu thực sự là một cuộc thử nghiệm động cơ tĩnh đối với tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới thì đây là một tín hiệu lớn nữa cho thấy cánh cửa ngoại giao đang đóng sầm lại. Nó có thể là một tín hiệu về những gì sẽ chờ đợi thế giới chúng ta sau năm mới".

Một ngày trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn được thảo luận trong cuộc đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại kéo dài với Washington là không cần thiết.

Khi được hỏi về khả năng Triều Tiên chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng đó sẽ là một sai lầm của Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất cũng là lần thứ 6 và mạnh mẽ nhất của Triều Tiên diễn ra hồi tháng 9-2017.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).