Ông Kim Jong-un làm cấp dưới rớt nước mắt

15 Tháng 12, 2016 | 19:33

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt một số tướng lĩnh quân sự viết bản kiểm điểm nhưng sau đó lại “không nhớ” về những gì đã xảy ra.

Hãng tin UPI hôm 15-12 cho biết vào tháng 9, ông Kim khiển trách một số tướng lĩnh hàng đầu về việc không chế tạo được vệ tinh quân sự. “Hành vi sai trái đó không khác nào tội phản quốc” – ông Kim nói. Sau đó, ông bảo cấp dưới viết bản kiểm điểm mang đến nhà mình.

Sáng hôm sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên sửng sốt khi nhìn thấy các quan chức tập trung trước cửa. “Tại sao các ông lại ở đây? Hãy giữ gìn sức khỏe vì các ông đã lớn tuổi rồi” – ông Kim mở lời, dường như quên hẳn chuyện xảy ra trước đó 1 ngày.

Một nguồn tin tiết lộ với tờ Tokyo Shimbun (Nhật Bản): “Các tướng lĩnh thở phào nhẹ nhõm vì họ tưởng là sẽ bị thanh trừng. Nhiều người bắt đầu khóc. Mọi người đều muốn chứng tỏ lòng trung thành vì sợ bị hành quyết”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bước đầu đạt được những thành tựu đáng kể. Hồi tháng 8, sau vụ thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm, ông Kim tự hào tuyên bố Triều Tiên hiện tại đã “đủ khả năng tấn công bằng hạt nhân”.

Theo các chuyên gia quân sự, dù ông Kim phóng đại nhưng Bình Nhưỡng có thể sẽ chế tạo được tên lửa tầm trung với khả năng bắn tới căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương trong vài năm tới. Một số nhà phân tích dự đoán tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới bờ Tây nước Mỹ vào đầu năm 2020.

Một số chuyên gia dân sự cũng tin rằng Triều Tiên sở hữu công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa Rodong và Scud tầm ngắn hơn, có thể tấn công lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù vậy, phía Hàn Quốc không tin điều này.

Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, phát biểu tại phiên điều trần Thượng viện hồi đầu năm nay: “Tôi nghĩ Triều Tiên đang vật lộn với chương trình tên lửa đạn đạo. Nhưng theo thời gian, họ sẽ đạt được thành tựu nếu tiếp tục như bây giờ”.

P.Nghĩa (Theo UPI)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).