Ông Kim Jong-un sa thải nhóm quan chức ép dân đóng góp

20 Tháng 07, 2020 | 18:10

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sa thải một nhóm quan chức quản lý dự án xây dựng bệnh viện đa khoa Bình Nhưỡng sau khi họ ép công chúng đóng góp.

Theo hãng tin KCNA, ông Kim Jong-un ra lệnh xây dựng bệnh viện kể trên để kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày 10-10 tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên mô tả đây là ưu tiên hàng đầu trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, nhân chuyến thăm gần đây nhất, ông Kim sa thải nhóm quan chức phụ trách quản lý dự án - được gọi là Ủy ban Điều phối xây dựng – vì "không phân bổ ngân sách hợp lý và cung cấp thiết bị, vật tư lấy từ những người dân bình thường".

Ông Kim Jong-un sa thải nhóm quan chức ép dân đóng góp - Ảnh 1.

Ông Kim nói chuyện với nhóm quan chức đeo khẩu trang tại công trường xây dựng. Ảnh: KCNA

Ông Kim khiển trách họ nặng nề bởi gây ra gánh nặng đối với người dân. KCNA cũng công bố các bức ảnh cho thấy ông Kim rất nghiêm túc khi nói chuyện với nhóm quan chức đeo khẩu trang tại công trường xây dựng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích họ gây ra sự chậm trễ và vi phạm quy tắc chống dịch Covid-19, yêu cầu điều tra hiệu suất làm việc của Ủy ban Điều phối xây dựng cũng như thay thế tất cả quan chức chịu trách nhiệm.

GS Yang Moo-jin tại Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên (Seoul – Hàn Quốc), cho rằng việc ông Kim sa thải nhóm quan chức quản lý dự án chỉ ra "sự thất bại của một dự án uy tín".

Cũng theo ông Yang, Bình Nhưỡng có thể bị chậm tiến độ xây bệnh viện do gặp trở ngại khi huy động các nguồn lực giữa lúc đại dịch cộng thêm các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài.

Triều Tiên cho đến nay không báo cáo bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào nhưng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm lệnh cấm tụ tập, lệnh đeo khẩu trang và kiểm dịch bắt buộc đối với người lao động ở khu vực biên giới.

Trên toàn cầu, virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 14,3 triệu người và giết chết hơn 601.000 người.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).