Ông Kim Jong-un xuất hiện tại nhà máy chế tạo bệ phóng tên lửa

01 Tháng 06, 2019 | 12:16

(NLĐO) – Hãng tin KCNA ngày 1-6 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm các nhà máy liên quan tới các vụ phóng tên lửa của nước này.

Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên, ông Kim đã đưa ra hướng dẫn khi đến thăm một số nhà máy và thành phố nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt Martin Center (CNS, trụ sở ở bang California – Mỹ), cho biết những địa điểm mà ông Kim đến thăm "giúp hình thành ngành công nghiệp vũ khí cũng như đóng vai trò chính trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên".

Nhà nghiên cứu CNS Jeffrey Lewis nói với Reuters: "Đây là trái tim của ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Chúng tôi đã nhìn thấy những chuyến thăm tương tự vào năm 2016 và 2017 khi Triều Tiên thử nghiệm ICBM".

Ông Kim Jong-un xuất hiện tại nhà máy chế tạo bệ phóng tên lửa - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng cạnh một ICBM mới phát triển của Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Trong số những địa điểm mà ông Kim đến thăm có Nhà máy Máy tổng hợp 8-2, được sử dụng để chế tạo bệ phóng tên lửa đạn đạo. Đây là khu vực Triều Tiên phóng ICBM Hwasong-14 vào ngày 28-7-2017 và ông Kim trực tiếp giám sát.

"Triều Tiên thường cố gắng che giấu cơ sở này bằng cách không đặt tên cho nó. Đôi lúc họ chỉ công bố tên của người quản lý nhà máy" - nhà nghiên cứu Lewis cho biết.

KCNA đưa tin ông Kim đã kêu gọi thực hiện kế hoạch hiện đại hóa nâng cao đối với Nhà máy Máy tổng hợp 8-2, đồng thời quan sát hoạt động sản xuất các nhu yếu phẩm hằng ngày.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn đến thăm Nhà máy Máy kéo tổng hợp Kanggye và Nhà máy Máy chính xác tổng hợp Kanggye, theo KCNA. Các nhà phân tích của CNS nói rằng cả hai nhà máy này đều liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng và có thể đóng vai trò quan trọng đối với chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim tuyên bố việc phát triển lực lượng hạt nhân của Triều Tiên "đã hoàn tất". Ông cũng tuyên bố Bình Nhưỡng đã kết thúc các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân. Hồi tháng 5, ông Kim đích thân giám sát cuộc thử nghiệm một vũ khí chưa từng được công bố trước đây.

Tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 ở Singapore, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan mô tả Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa lớn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).