Ông McCain tiếp tục "oanh tạc người nhà"

23 Tháng 09, 2017 | 09:49

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain hôm 22-9 khẳng định không thể ủng hộ nỗ lực mới nhất của các thành viên Đảng Cộng hòa trong việc bãi bỏ Đạo luật chăm sóc y tế vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare).

Quyết định trên đã giáng đòn trí mạng vào nỗ lực bỏ Obamacare của Đảng Cộng hòa (GOP).

Ông McCain, người đang chống chọi bệnh ung thư não, khẳng định ông cảm thấy sai trái nếu bỏ phiếu ủng hộ dự luật chăm sóc y tế mới được Tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Theo ông McCain, việc ban hành một đạo luật có tác động sâu rộng như thế mà không có đóng góp của Đảng Dân chủ là điều sai trái.


Ông McCain tiếp tục oanh tạc người nhà - Ảnh 1.

Ông John McCain. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ GOP này khẳng định một đạo luật như vậy cần phải trải qua nhiều phiên điều trần, tranh luận và sửa đổi rộng rãi.

"Đó là cách duy nhất chúng ta có thể đạt được sự đồng thuận của lưỡng đảng về cải cách lâu dài" – ông McCain nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố ông không thể ủng hộ một dự luật được đưa ra bỏ phiếu vội vàng khi chưa biết "nó sẽ tốn bao nhiêu chi phí, ảnh hưởng thế nào đến phí bảo hiểm và bao nhiêu người sẽ được hưởng lợi hay bị tổn thương vì nó".

Đây là lần thứ hai ông phản đối "người nhà" bãi bỏ Obamacare.

Phát biểu tại bang Alabama hôm 22-9, Tổng thống Donald Trump chỉ trích những thành viên GOP không ủng hộ dự luật chăm sóc sức khỏe mới khi nói rằng: họ "không có gan" bỏ phiếu ủng hộ nó.

GOP hiện kiểm soát Thượng viện với khi nắm 52 ghế, so với 48 ghế của Đảng Dân chủ. GOP cần 50 phiếu ủng hộ để thông qua dự luật y tế mới. Vì thế, động thái của ông McCain được xem là một mất mát lớn của đảng này, đặc biệt là trong bối cảnh Đảng Dân chủ đồng lòng phản đối dự luật.

Một thượng nghị sĩ GOP khác là Rand Paul cũng phản đối dự luật mới nhất của đảng ông.

Thượng nghị sĩ GOP Susan Collins hôm 22-9 tuyên bố bà có thể về phe phản đối dự luật mới trong lúc ít nhất 4 thượng nghị sĩ GOP khác còn đang phân vân là bà Lisa Murkowski, ông Dan Sullivan, ông Rob Portman và ông Jerry Moran.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).