Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel

14 Tháng 06, 2021 | 07:51

(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.

AP ngày 14-6 cho biết Quốc hội Israel đã phê duyệt chính phủ liên minh mới, qua đó chấm dứt 12 năm lãnh đạo của ông Netanyahu.

Ông Bennett đánh bại ông Netanyahu với chênh lệch chỉ 1 phiếu. Cam kết giải quyết vấn đề quốc gia bị chia rẽ, ông Bennett sẽ dẫn đầu liên minh được đánh giá là đa dạng và mong manh gồm 8 đảng phái có sự khác biệt về ý thức hệ sâu sắc.

Tuy nhiên, ông Netanyahu, 71 tuổi, tuyên bố không rời khỏi chính trường: "Dù chúng tôi ở phe đối lập, chúng tôi sẽ đứng thẳng lưng cho đến khi lật đổ chính phủ nguy hiểm này và quay trở lại lãnh đạo đất nước".

Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi chức thủ tướng Israel - Ảnh 1.

Ông Bennett (phải) đánh bại ông Netanyahu (trái) với chênh lệch chỉ 1 phiếu. Ảnh: Reuters

Các nhà phê bình cho rằng ông Netanyahu sử dụng chiến thuật "chia để trị", làm tăng thêm rạn nứt trong xã hội Israel khi làm thủ tướng. Bên ngoài Quốc hội Israel ngày 13-6, sau khi có kết quả bỏ phiếu, hàng trăm người vỗ tay khi chính phủ mới được thông qua. Trong khi đó, hàng ngàn người vẫy cờ và tổ chức ăn mừng tại quảng trường Rabin ở trung tâm thủ đô Tel Aviv.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng và nói: "Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Bennett để củng cố tất cả khía cạnh của mối quan hệ thân thiết và bền chặt giữa 2 quốc gia". Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ hợp tác với chính phủ mới của Israel để tăng cường an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, người Palestine và những người khác. Văn phòng của Thủ tướng Bennett cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với ông Biden, cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ vì những lời chúc nồng hậu và cam kết đó.

Ông Bennett, 49 tuổi, là cựu chánh văn phòng của ông Netanyahu.

Sau khi bị đẩy về phe đối lập, ông Netanyahu vẫn đứng đầu đảng lớn nhất trong Quốc hội, còn đảng của ông Bennett chỉ giữ 6/120 ghế tại Quốc hội.

Hồi năm 2019, ông Netanyahu bị truy tố vì gian lận, gây mất lòng tin và nhận hối lộ. Ông bác bỏ tất cả đề nghị từ chức, thay vào đó đả kích truyền thông, cơ quan tư pháp và thực thi pháp luật, đồng thời buộc tội các đối thủ chính trị cố gắng đảo chính. Uy tín chính trị của ông sụt giảm từ đó, dẫn tới việc người biểu tình tuần hành trên toàn quốc mỗi tuần để yêu cầu ông từ chức.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).