Ông Obama hủy cuộc gặp ông Putin vì Snowden?

19 Tháng 07, 2013 | 11:01

(NLĐO) – Nhà Trắng đang xem xét hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh vào mùa thu giữa Tổng thổng Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, một động thái sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo.

Nhà Trắng đã đưa ra điều kiện lựa chọn cho Nga trong trường hợp nước này xem xét đơn tị nạn tạm thời từ Edward Snowden, người bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin về chương trình tình báo bí mật của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức thì cho rằng động thái hủy bỏ cuộc gặp gỡ còn liên quan đến những vấn đề mà Mỹ tỏ ra không đồng thuận với Nga, trong đó có chuyện Moscow tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong các vụ tấn công dân thường.


Tổng thống Barack Obama tham gia một cuộc họp song phương với người đồng cấp Vladimir Putin
trong hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2012 tại Los Cabos – Mexico. Ảnh: AP


Bất kể những gì xảy ra với Snowden, Nhà Trắng trước đây cho biết ông Obama sẽ vẫn tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại St. Petersburg – Nga. Thế nhưng, dường như các quan chức Mỹ gần đây đã thay đổi quyết định để tránh công khai cam kết các cuộc họp ở Moscow. “Tổng thống Obama dự định sẽ công du đến Nga để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi chưa nhận được thêm thông báo nào kể từ lần thông báo trước đây về chuyến công du của Tổng thống đến Nga vào mùa thu” – người phát ngôn Nhà trắng Jay Carney cho biết. 

Khi được báo chí yêu cầu xác nhận thông tin về chuyến thăm Moscow của ông Obama, người phát ngôn Nhà Trắng tìm cách lờ đi. Andrew Kuchins, Giám đốc chương trình Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết việc xem xét hủy bỏ chuyến công du của Nhà Trắng có thể là đòn bẩy hiệu quả hơn đối với ông Putin, người có thể muốn tránh sự bối rối tại một diễn đàn thế giới. “Khi sự chú ý của thế giới tập trung vào ông ấy và nước Nga, ắt hẳn ông không muốn việc tiết lộ những điều tiêu cực sẽ gây ra phiền nhiễu” – ông Kuchins nói.

Chỉ đơn giản qua việc xem xét hủy bỏ chuyến đi, chính quyền Obama đã bày tỏ mối quan tâm trước việc điện Kremlin có cho phép Snowden tị nạn tại Nga hay không. Mặt khác, các quan chức cấp cao Mỹ hôm 17-8 cho biết chính phủ đang cải cách thủ tục để thắt chặt quyền truy cập vào thông tin tình báo nhằm tránh một Edward Snowden thứ 2.
tuebinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).