Ông Obama làm gì, ông Trump làm ngược lại?

09 Tháng 04, 2017 | 10:13

(NLĐO) – Các chính sách được thông qua dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama đang dần bị Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ và thay thế.

Từ chương trình nạo phá thai cho đến năng lượng, biến đổi khí hậu và đầu tư tư nhân, ông Trump đang thực hiện cam kết hủy bỏ và thay thế các chính sách được ký kết dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, tất cả không diễn ra như mong đợi và ông Trump đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ khi thất bại trong việc hủy bỏ và thay thế Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare) bằng Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ (được gọi là Trumpcare).

Ông Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hồi tháng trước không thuyết phục được các thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu thông qua dự luật. Mặc dù vậy, ông Trump có vẻ gặt hái một số thành tựu nhất định trong các lĩnh vực khác.

Ông Obama (phải) lắng nghe Tổng thống đắc cử Donald Trump nói tại Phòng Bầu dục ngày 10-11-2016. Ảnh: AP

Biến đổi khí hậu

Tuần trước, ông Trump ký sắc lệnh hành pháp đánh giá lại Kế hoạch Năng lượng sạch (CPP) – chính sách do người tiền nhiệm Obama ban hành nhằm hạn chế lượng khí thải carbon thông qua việc hạn chế phát thải khí nhà kính tại các nhà máy điện đốt than.

Ông Trump cũng dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công ty thuê đất liên bang để khai thác than. Chính quyền của Tổng thống Obama đã áp dụng quy định tạm ngừng khai thác 3 năm đối với những hợp đồng thuê đất từ tháng 1-2016.

Bảo mật trực tuyến

Hôm 3-4, ông Trump ngăn chặn các quy định về bảo mật trực tuyến mà Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã ban hành trong những tháng cuối cùng ông Obama còn tại vị. Đây là bước đầu tiên cho phép các nhà cung cấp dịch vụ internet bán thông tin về thói quen duyệt web của khách hàng.

Trước đó, quy định của FCC cho phép khách hàng kiểm soát nhiều hơn cách các nhà mạng như Verizon, AT&T chia sẻ thông tin của mình. Những người chỉ trích cho rằng quy định này sẽ làm tăng chi phí, ngăn cản sự đổi mới và đẩy các công ty internet vào cuộc chiến lựa chọn người thắng kẻ thua.

Phá thai

Trong những ngày tới, ông Trump dự định ký sắc lệnh xóa bỏ một đạo luật khác của cựu Tổng thống Obama. Đạo luật này ủng hộ việc dùng ngân sách liên bang để tài trợ cho hoạt động nạo phá thai ở nước ngoài.

Tuần trước, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mike Pence bỏ lá phiếu quyết định thứ 51 (trong tổng số 100 phiếu) để dự luật của ông Trump được thông qua.

Đường ống dẫn dầu Keystone XL

Hôm 24-3, ông Trump yêu cầu Công ty TransCanada (Canada), đơn vị thi công đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 8 tỉ USD, nộp lại đơn xin cấp phép dự án. Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt chương trình xây dựng này vì nó “thúc đẩy lợi ích quốc gia Mỹ”.

Cách đây gần 18 tháng, Tổng thống Obama kiên quyết nói không với Keystone XL bởi cho rằng dự án sẽ hạ thấp uy tín của Washington trong mắt cộng đồng quốc tế khi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đường ống dẫn dầu Nam Dakota

Dưới thời Tổng thống Obama, Quân đoàn Kỹ sư Mỹ (ACE) tạm ngưng xây dựng đường ống dẫn dầu qua hồ Oahe ở bang Nam Dakota. Các bộ tộc người Mỹ bản địa lo ngại dự án sẽ đe dọa đến nguồn cung cấp nước cũng như công trình văn hóa của họ.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump ra lệnh nối lại dự án. Tháng 2 vừa qua, ACE tiến hành khảo sát, đề ra phương án xây dựng an toàn để hoàn thành đường ống.

Hiệu suất sử dụng nhiên liệu

Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét lại các quy định về hiệu suất nhiên liệu của xe hơi và xe tải. Năm 2012, Tổng thống Obama đặt ra quy định về tiết kiệm nhiên liệu dành cho một số loại xe trong giai đoạn 2017-2025. Vài ngày trước khi ông Obama rời khỏi văn phòng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) thông báo sẽ giữ lại quy định nghiêm ngặt kể trên cho các loại xe trong giai đoạn 2022-2025.

Tại bang Michigan, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đánh giá lại quy định này, đồng thời yêu cầu EPA cho tới tháng 4-2018 phải xác định xem các tiêu chuẩn trong giai đoạn 2022-2025 có phù hợp hay không.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Ông Obama là người tích cực thúc đẩy TPP – thỏa thuận thương mại liên quan đến Mỹ và 11 quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Từ khi còn tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã kịch liệt phản đối thỏa thuận và cam kết sẽ rút Mỹ khỏi TPP nếu đắc cử. Ngay sau khi nhậm chức, ông hiện thực hóa cam kết của mình, đồng thời tuyên bố sẽ theo đuổi thỏa thuận riêng với các nước khác.

Tài chính cá nhân

Ông Trump đã ra lệnh cho Bộ Lao động trì hoãn “Quy chế ủy thác” được ban hành dưới thời Tổng thống Obama. Quy chế này đòi hỏi các chuyên gia tài chính đặt lợi ích khách hàng lên trước tiên khi tư vấn cho họ về các khoản đầu tư hưu trí. Nó ra đời nhằm ngăn chặn giới tư vấn “lái” khách hàng tới các khoản đầu tư có hoa hồng và chi phí cao hơn để trục lợi.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).