Ông Obama thúc giục Bắc Kinh tuân thủ phán quyết biển Đông

04 Tháng 09, 2016 | 11:18

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến vấn đề biển Đông tại cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngày 3-9, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc trao đổi thẳng thắn hơn 4 tiếng với ông Tập Cận Bình trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Hàng Châu.

Trong tháng 7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ và tuyên bố mình không bị ràng buộc bởi phán quyết của PCA.

Thực tế, Tòa trọng tài trên đưa ra phán quyết dựa vào Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) mà Trung Quốc đã ký kết tham gia.

Ông Tập Cận Bình và ông Obama thảo luận trước thềm G20. Ảnh: Reuters
Ông Tập Cận Bình và ông Obama thảo luận trước thềm G20. Ảnh: Reuters

Theo Nhà Trắng, ông Obama khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc phải tuân thủ nghĩa vụ theo công ước. Mỹ xem đây là điều quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. "Tổng thống tái khẳng định rằng Mỹ sẽ làm việc với tất cả các nước trong khu vực để duy trì các nguyên tắc luật pháp quốc tế. Các nguyên tắc này đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, thương mại hợp pháp của tất cả các bên"- Nhà Trắng cho biết.

Tại cuộc gặp, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ theo đuổi giải pháp hòa bình với các bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp biển Đông. Ông cũng thúc giục Washington "đóng vai trò xây dựng" đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Truyền thông Trung Quốc cũng thông tin về cuộc gặp nhưng không đề cập chuyện hai bên có thảo luận vấn đề biển Đông hay không. Tình hình biển Đông được dự báo sẽ phủ bóng Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này.

Trong khi đó, sau cuộc gặp trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố kêu gọi Mỹ từ bỏ "tiêu chuẩn kép" trong vấn đề biển Đông.

Sau thảo luận hai ông đi dạo. Ảnh: Reuters
Sau thảo luận hai ông đi dạo. Ảnh: Reuters

Bên cạnh vấn đề biển Đông, theo Nhà Trắng, ông Obama còn nhấn mạnh Trung Quốc cần xây dựng môi trường thương mại và đầu tư thông thoáng. Đáp lại, ông Tập Cận Bình phản đối việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước cùng đi dạo quanh khu vực tổ chức hội nghị. Ông Tập Cận Bình hỏi ông Obama về thói quen tập thể dục hằng ngày. Cả hai ngồi uống trà trong lúc ông Tập mô tả sự phát triển và thay đổi trong khu vực.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã phê chuẩn thỏa thuận Paris về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Rồi cùng ngồi uống trà. Ảnh: Reuters

Rồi cùng ngồi uống trà. Ảnh: Reuters

M.Khuê (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).