Ông Obama tìm cách tránh “thất bại nặng nề”

03 Tháng 11, 2014 | 22:15

Tổng thống Mỹ Barack Obama tích cực xúc tiến những nỗ lực cuối cùng nhằm giúp Đảng Dân chủ vốn đang thất thế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ diễn ra ngày 4-11.

Sau khoảng thời gian phần lớn đứng ở hậu trường, ông chủ Nhà Trắng dành những ngày áp chót của chiến dịch tranh cử để tới một số bang mà Đảng Dân chủ đang củng cố chỗ đứng.

Connecticut và Pennsylvania được chọn là chặng dừng chân cuối cùng hôm 2-11 trong nỗ lực ngăn chặn “sự thất bại nặng nề” giống cuộc bầu cử hồi năm 2010.

Tại Connecticut, nơi các cuộc thăm dò cho thấy Thống đốc Dan Malloy (Đảng Dân chủ) chỉ dẫn trước đối thủ Cộng hòa Tom Foley chưa đầy 1 điểm, bài phát biểu của Tổng thống Obama về chính sách nhập cư bị ngắt lời ít nhất 3 lần khi ông cố gắng nêu bật sự cần thiết của việc tạo cơ hội định cư cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp. Vấn đề nổi cộm này từng bị các nghị sĩ Cộng hòa bác bỏ tại hạ viện.

Tại TP Philadelphia của bang Pennsylvania, nhà lãnh đạo Mỹ cũng trợ giúp ứng viên Dân chủ Tom Wolf đang ít nhiều chiếm ưu thế trong cuộc đua tranh ghế thống đốc với đương kim Thống đốc Tom Corbett.

Tổng thống Barack Obama và những người ủng hộ ở Pennsylvania trong chiến dịch ủng hộ nghị sĩ Dân chủ Tom Wolf tranh ghế thống đốc bang Ảnh: REUTERS

Tổng thống Barack Obama và những người ủng hộ ở Pennsylvania

trong chiến dịch ủng hộ nghị sĩ Dân chủ Tom Wolf tranh ghế thống đốc bang. Ảnh: REUTERS

Trong các thăm dò gần đây, tỉ lệ ủng hộ ông Obama giảm đáng kể, hiện còn 43%. Trong khi đó khảo sát mới nhất của trang The Upshot cho thấy Đảng Cộng hòa có 70% cơ hội chiếm quyền kiểm soát thượng viện từ Đảng Dân chủ.

Theo các nhà phân tích, Đảng Cộng hòa không khó giành được 6 ghế cần thiết để nắm thượng viện trong khi Đảng Dân chủ có nguy cơ mất tới 12 ghế ở hạ viện - đồng nghĩa với việc phe Cộng hòa củng cố thế đa số tại đây.

Nếu kết quả đúng như dự đoán, áp lực cải tổ chính quyền trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ sẽ đè nặng lên vai ông Obama. Tuy nhiên, theo giới chức Nhà Trắng, dù Đảng Dân chủ có thất bại lần thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong 64 năm qua, ông Obama vẫn nhất quyết không “dọn dẹp bộ máy”.

Chắc chắn ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tăng vị thế của Đảng Dân chủ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).