Ông Putin: Internet là sản phẩm của CIA

25 Tháng 04, 2014 | 12:04

(NLDO) – Hôm 24-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mạng Internet mà con người đang sử dụng là một “dự án của CIA” (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ), đồng thời cảnh báo Nga sẽ chống lại tập đoàn Google vốn nổi tiếng trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng.

Phát biểu trên một kênh truyền hình, nhà lãnh đạo Nga cho rằng internet ngay từ đầu đã do CIA kiểm soát và nó vẫn bị cơ quan này theo dõi cho đến tận ngày hôm nay. Ông Putin cho biết: “Đó là cuộc sống. Đó là cách nó được tổ chức bởi người Mỹ. Buổi bình minh của internet được biết đến như là một dự án đặc biệt của CIA và nó vẫn không ngừng phát triển”.

Trả lời câu hỏi của một blogger trẻ tuổi, ông Putin cảnh báo “tất cả thông tin nhập vào website tìm kiếm Google đều đi qua máy chủ đặt tại Mỹ và toàn bộ chúng đều bị giám sát chặt chẽ”.

Tổng thống Putin gọi Internet là một dự án của CIA. Ảnh: AP
Tổng thống Putin gọi Internet là một "dự án của CIA". Ảnh: AP

Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin còn bày tỏ mối lo ngại ngay cả với công cụ tìm kiếm phổ biến nhất của Nga là Yandex với lý do trang web này “có một phần đăng ký ở nước ngoài”, đề cập đến việc các nhà đầu tư quốc tế đang sở hữu cổ phần của Yandex. Ông Putin giải thích: “Khi Yandex mới thành lập, nó “bị ép buộc” phải đưa nhiều người Mỹ và châu Âu vào ban điều hành. Cho nên chính phủ Nga cần hỗ trợ để bảo đảm lợi ích riêng của các thành viên trong nước”.

Trong khi internet vẫn là chủ đề chính tại nhiều cuộc thảo luận về chính trị, Moscow gần đây đã ban hành luật mới cho phép chính phủ chặn truy cập một số trang web “đen” mà không cần lệnh của tòa án, trong số đó có cả blog cá nhân của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Nga tuần này cũng thông qua giai đoạn đầu của kế hoạch phổ biến các quy định mới, buộc các blogger nổi tiếng phải đăng ký trang web của họ và tuân thủ luật giống như các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tổng thống Putin được biết đến là người thường xuyên có những bình luận không mấy thiện cảm về  internet. Ông mô tả “một nửa nội dung trên internet có tính chất khiêu dâm”. Thái độ này khác với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, một tín đồ của mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Nga là một người thường xuyên sử dụng internet và đôi khi ông còn cười thích thú trước các biếm họa được chỉnh sửa bằng Photoshop.

P.Nghĩa (Theo Time)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).