Ông Putin không bỏ rơi người Nga tại Ukraine

21 Tháng 12, 2015 | 09:21

(NLĐO) – Trong bộ phim tài liệu World Order (Trật tự Thế giới) phát sóng hôm 20-12 trên kênh truyền hình Russia 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ không bỏ rơi người Nga sống ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Moscow cho biết chủ nghĩa dân tộc Ukraine đe dọa nước Nga và người Ukraine nói tiếng Nga ở Đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc xung đột giữa phe ly khai thân Nga và quân đội chính phủ từ tháng 4-2014 khiến hơn 9.000 người thiệt mạng.

Ông Putin khẳng định sẽ không từ bỏ người Nga sống ở khu vực Đông Nam Ukraine vì không muốn họ bị chủ nghĩa dân tộc Ukraine “ăn tươi nuốt sống”.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của các quan sát viên độc lập và phương tiện truyền thông rằng binh sĩ Nga tham chiến tại miền Đông nước láng giềng. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cuối năm hôm 18-12, ông nói Nga có triển khai nhân viên quân sự tại miền Đông Ukraine để thực hiện “một số nhiệm vụ nhất định”.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục cải thiện kho vũ khí hạt nhân của mình nhưng không vận dụng “cây gậy hạt nhân lớn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Moscow Journal
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Moscow Journal

Trong bộ phim tài liệu của Vladimir Soloviov, ông Putin nói phương Tây không nên áp đặt ý tưởng dân chủ lên các quốc gia khác bởi họ có văn hóa và tôn giáo khác nhau.

“Tôi đã giao tiếp với nhiều nhà lãnh đạo, cả châu Âu và Mỹ, không phải chỉ 1 năm. Khi các chiến dịch ở Afghanistan, Iraq, Libya bắt đầu, tôi luôn giữ vững lập trường là phải hành động một cách cẩn trọng. Không thể mang ý tưởng về thiện và ác, trong trường hợp này là cái thiện và dân chủ, để áp đặt máy móc đối với người dân và đất nước khác, với nền văn hóa, tôn giáo và truyền thống khác” – ông Putin nhận xét.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây tung hô họ là tuyệt vời nhưng lại khi hành động lại không có trách nhiệm. Thêm vào đó, “họ sợ Liên Xô cũ sống lại nên không cho Nga và Ukraine hội nhập kinh tế”. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga không muốn tái tạo Liên Xô và quá trình hội nhập kinh tế sẽ chỉ giúp Nga và Ukraine tăng sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới, đảm bảo vai trò xứng đáng trên thị trường quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Moscow Journal)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).