Ông Sarkozy vỡ mộng trở lại Điện Élysée

21 Tháng 11, 2016 | 09:14

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Những người Cộng hòa trung hữu để chọn ra ứng viên cho cuộc bầu cử vào năm tới.

Gần 4 triệu cử tri vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ nói trên, nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy cựu Thủ tướng Francois Fillon, một nhân vật ôn hòa, dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 20-11, theo sau là ông Alain Juppe, cũng là một cựu Thủ tướng.

Hai ứng viên này sẽ đối đầu trong vòng tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 27-11. Người chiến thắng sẽ đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Sau khi thừa nhận thất bại, ông Sarkozy đã lên tiếng ủng hộ ông Fillon. "Tôi không cảm thấy cay đắng. Tôi không cảm thấy buồn, và tôi chúc điều tốt đẹp nhất cho đất nước mình" - ông Sarkozy, 61 tuổi, bày tỏ sau khi nhận thất bại đáng thất vọng.

Lý giải nguyên nhân hậu thuẫn ông Fillon, ông Sarkozy cho biết "những lựa chọn chính trị" của chính khách 62 tuổi này hợp với quan điểm của mình hơn là ông Juppe. Ông Fillon từng là thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống 2007-2012 của ông Sakozy


Ông Nicolas Sarkozy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Ông Nicolas Sarkozy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Kể từ khi trở lại chính trường 2 năm trước, ông Sarkozy chứng kiến vai trò và ảnh hưởng trong phe trung hữu không còn mạnh như trước. Đáng chú ý là một số chính sách của ông không có nhiều khác biệt so với thủ lĩnh cực hữu Marine Le Pen, nhất là trong vấn đề an ninh và nhập cư.

Trong những năm gần đây, ông Sarkozy đã dính líu đến vụ bê bối liên quan đến cáo buộc vi phạm quy định về giới hạn chi tiêu trong chiến dịch tranh cử năm 2012. Hồi tháng 9 qua, một thẩm phán ra phán quyết cho rằng ông Sarkozy phải bị xét xử trong vụ việc này.

Ứng viên đảng Những người Cộng hòa nhiều khả năng lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống và đối đầu bà Le Pen. Kết quả một số cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ứng viên đảng trung hữu sẽ chiến thắng vòng 2 này, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2017.

Trong khi đó, với uy tín thấp và sự chia rẽ của chính phủ đảng Xã hội hiện nay, rất khó để một ứng viên đảng này qua được vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4-2017.

P.Võ (BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).