Ông Tập Cận Bình"thay máu" quân đội

22 Tháng 09, 2014 | 09:00

(NLĐO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăng chức 2 tướng thân cận trong một động thái tăng cường chống tham nhũng và tăng tốc cải cách Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tên tuổi 2 vị tướng trên vẫn chưa được công bố nhưng theo nhiều nguồn tin, đó là Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên và Tổng cục trưởng Tổng cục trang bị vũ khí Trương Hữu Hiệp.

Ít nhất một trong 2 nhân vật này sẽ được bổ nhiệm vào chức Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương trong cuộc họp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10.

zhangyouxia-0922-liuyuan.jpg

Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc Lưu Nguyên (phải)

và Tổng cục trưởng Tổng cục trang bị vũ khí Trương Hữu Hiệp. Ảnh: SCMP

Ba nguồn tin cho biết ông Lưu Nguyên có thể được giao trọng trách là người đứng đầu ủy ban kỷ luật của quân đội. Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai của cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, là người đã phanh phui các vụ tham nhũng của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Từ Tài Hậu và của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

“Tướng Lưu là một ứng cử viên sáng giá vì ông là trung tâm của chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội. Bên cạnh đó, ông Trương cũng không kém cạnh vì có nhiều kinh nghiệm chiến đấu” - một quan chức quân đội đã nghỉ hưu cho biết.

Cuối cùng, cả hai vị tưởng có thể hợp sức cùng ông Tập Cận Bình tạo thành ban lãnh đạo cốt lõi của Quân ủy Trung ương (CMC). Hiện 2 phó chủ tịch CMC là Thượng tướng Phạm Trường Long và Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng. Cả hai được bổ nhiệm vào năm 2012.

Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc cho biết có 88 người đào tẩu bị truy lùng về tội tham nhũng và các tội kinh tế khác đã bị dẫn độ hay tự nguyện trở về trình diện từ Mỹ cùng các nước khác.

Một người trong số này đã sống tại Canada từ 14 năm qua và bị cáo buộc là thâm lạm khoảng 60 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 triệu USD), theo một nguồn tin. Một người khác bị bắt ở Thái Lan, trong khi 35 trong số 88 nghi can “được thuyết phục” trở về từ Mỹ, Bỉ và một số nước khác.

H.Bình (Theo AP, SCMP, Tân Hoa Xã)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).