Ông Tillerson cảnh báo Mỹ Latinh về "cái bẫy" Trung Quốc

02 Tháng 02, 2018 | 09:02

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 1-2 cảnh báo các quốc gia châu Mỹ Latinh về sự phụ thuộc quá nhiều vào mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cho rằng khu vực này không cần các cường quốc mới.

Phát biểu tại Trường ĐH Texas ở TP Austin trước khi chuẩn bị lên đường đến Mexico, ông Tillerson cho biết: "Trung Quốc ngày nay có một chỗ đứng vững chắc ở châu Mỹ Latinh. Bắc Kinh đang sử dụng các đạo luật kinh tế để lôi kéo khu vực này đi vào quỹ đạo của mình. Câu hỏi được đặt ra - cái giá của điều đó là gì".

Ông Tillerson cảnh báo Mỹ Latinh về cái bẫy Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại Trường ĐH Texas ở TP Austin. Ảnh: Texas Tribune

Ngoại trưởng Tillerson cho rằng Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất với Chile, Argentina, Brazil và Peru, đồng thời cảnh báo các tổ chức và chính phủ cần có trách nhiệm đảm bảo chủ quyền chống lại "những kẻ có ý định lợi dụng" đến khu vực của họ.

"Mặc dù mối quan hệ thương mại này mang lại nhiều lợi ích nhưng hoạt động kinh doanh không lành mạnh mà nhiều người Trung Quốc sử dụng cũng làm tổn hại đến các lĩnh vực sản xuất của những quốc gia này, dẫn đến thất nghiệp và giảm thu nhập của người lao động". 

"Châu Mỹ Latinh không cần thêm những thế lực đế quốc mới chỉ tìm kiếm lợi ích cho người dân của họ. Mô hình phát triển của nhà nước Trung Quốc gợi lại quá khứ. Đó không phải là tương lai của các nước ở Tây Bán cầu" – nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu trước chuyến thăm Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Nga trong khu vực là "đáng báo động".

Ông Tillerson cho biết Nga vẫn tiếp tục bán vũ khí và trang thiết bị quân sự cho các chính phủ không thân thiện, không chia sẻ hoặc tôn trọng các giá trị dân chủ. 

"Chúng ta cần phải thận trọng chống lại những thế lực bên ngoài không mang lại những giá trị cơ bản chung của khu vực này" – ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. Theo ông Tillerson, Mỹ thì hoàn toàn ngược lại, nước này không tìm kiếm những thỏa thuận ngắn hạn với lợi ích cho riêng mình.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).