Ông Trump bất ngờ "bẻ gãy" đình chiến thương mại với Trung Quốc

30 Tháng 05, 2018 | 07:30

(NLĐO)- Có vẻ như về chính sách đối với Trung Quốc, phe bồ câu (Mỹ) kiểm soát một ngày, hôm sau lại tới lượt phe diều hâu. Trung Quốc cũng vô cùng bối rối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29-5 nói rằng ông sẽ áp đặt thuế trừng phạt 50 tỉ USD đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và hạn chế đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao của Mỹ.

Ông Trump bất ngờ bẻ gãy đình chiến thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng ra tuyên bố nói rằng Mỹ sẽ áp đặt thuế 25% lên 50 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, kiểm soát các công nghệ quan trọng, bao gồm những công nghệ liên quan tới chiến lược "Made in China 2025".

"Made in China 2025" là chính sách của chính phủ Trung Quốc nhằm trợ giúp phát triển các công nghệ chiến lược trong nước.

"Để bảo vệ an ninh quốc gia, Mỹ sẽ triển khai các hạn chế đầu tư cụ thể và mở rộng kiểm soát xuất khẩu với người và thực thể Trung Quốc liên quan tới công nghệ quan trọng, bên cạnh thuế quan" - thông báo của Nhà Trắng nói thêm.

Nhà Trắng cho hay danh sách các mặt hàng mục tiêu sẽ được công bố vào ngày 15-6 trong khi các giới hạn đầu tư và kiểm soát xuất khẩu sẽ được thông báo vào 30-6. Thuế trừng phạt nói trên được áp dụng theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại 1974 và các giới hạn đầu tư sẽ được áp đặt ngay sau mỗi thông báo.

Washington khẳng định những hành động nói trên là một phần của các bước đi bảo vệ công nghệ nội địa và tài sản trí tuệ khỏi một số hành vi phân biệt đối xử và gây gánh nặng về thương mại nhất định của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc lập tức phản ứng, nói rằng động thái này của Nhà Trắng "rõ ràng mâu thuẫn với sự đồng thuận của giữa hai bên tại Washington gần đây".

Động thái mới nhất của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross chuẩn bị đi Bắc Kinh trong tuần này để tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai bên. Trong khi đó, mới chỉ cách đây 1 tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạm ngưng.

Ông David Dollar, một chuyên gia về Trung Quốc ở viện Brookings (trụ sở ở Washington) đánh giá thông tin áp thuế nói trên của ông Trump là một động thái bất ngờ. "Có vẻ như về chính sách đối với Trung Quốc, phe "bồ câu" (Mỹ) kiểm soát chính sách một ngày, ngày tới lại do phe "diều hâu" kiểm soát. Tôi chắc rằng Trung Quốc cũng bối rối không biết chính sách của Mỹ như thế nào"- ông Dollar nói.

Đỗ Quyên (Theo SCMP, Politico)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).