Ông Trump bất ngờ chi 25 triệu USD dàn xếp vụ kiện ĐH Trump

19 Tháng 11, 2016 | 08:52

(NLĐO) - Ông Donald Trump đã chấp nhận chi 25 triệu USD để giải quyết 3 vụ kiện liên quan đến Trướng ĐH Trump, Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman cho biết hôm 18-11.

Theo lời ông Schneiderman, việc chấp nhận dàn xếp này là sự đảo ngược kinh ngạc từ ông Trump và thắng lợi lớn cho hơn 6.000 nạn nhân đã tham giác các khóa học lừa đảo tại trường của vị tỉ phú.


Ông Trump theo dõi Chủ tịch ĐH Trump - ông Michael Sexton phát biểu tại sự kiện ra mắt đại học này năm 2005. Ảnh: AP

Ông Trump theo dõi Chủ tịch ĐH Trump - ông Michael Sexton phát biểu tại sự kiện ra mắt đại học này năm 2005. Ảnh: AP

Các vụ kiện đối với các trường đại học của vị tổng thống đắc cử này xuất phát từ những cựu sinh viên đã chi 35.000 USD để tham gia vào các khóa học bí quyết đầu tư bất động sản do những giảng viên không có kinh nghiệm giảng dạy tại Trường ĐH Trump.

Ba vụ kiện liên quan đến Trường ĐH Trump, bao gồm 2 vụ kiện từ các học viên của trường tại California và một từ trưởng công tố New York Eric Schneiderman. Trước đó, ông Trump nhất quyết không chấp nhận dàn xếp những vụ kiện này dù cho chúng đeo bám dai dẳng và gây không ít phiền hà trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, thỏa thuận giải quyết đột ngột đạt được chỉ một giờ trước khi tòa án liên bang ở San Diego, California, mở phiên tòa để ra phán quyết với đề nghị từ ông Trump, kêu gọi hoãn xét xử vụ kiện trước đó được ấn định xét xử vào ngày 28-11 tại đây.

Ông Schneiderman nói: “Các nạn nhân của Trường ĐH Trump đã chờ đợi nhiều năm cho kết quả của ngày hôm nay và tôi vui mừng bởi sự nhẫn nại của họ, và sự kiên trì của họ sẽ được đền đáp bằng vụ dàn xếp 25 triệu USD".

Tổng chưởng lý bang New York – người từng bị ông Trump công kích bằng những lời lẽ không dễ nghe, ban đầu tìm cách đòi vị đại gia bất động sản phải trả 40 triệu USD cho các nạn nhân của bê bối lừa đảo của trường đại học đã đóng cử từ năm 2010 nói trên. Hồi tháng 7, ông gọi Trường ĐH Trump là “trò lừa đảo từ đầu đến cuối” và nói thêm rằng trường này đã dùng những lời “hứa hão để dụ dỗ những con người tuyệt vọng”.

Thẩm phán Gonzalo Curiel – người chủ tọa hai vụ ở California đã hối thúc cả hai bên dàn xếp vụ việc để không phải ra tòa. Hồi tháng 6, ông Trump khăng khăng rằng mình sẽ chiến thắng trong những vụ này và dù có thể dễ dàng dàn xếp chúng nhưng ông không chọn không dàn xếp.

Vị tỉ phú cũng không thừa nhận bất cứ sai trái nào khi quay ngược 180 độ quyết định trước đó vào hôm 18-11.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).