Ông Trump bị bà Clinton bỏ xa, đảng Cộng hòa "ghẻ lạnh"

11 Tháng 08, 2016 | 09:07

(NLĐO) – Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton bỏ xa trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa lúc hứng chịu sự phản đối dữ dội trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Cuộc thăm dò mới nhất của tổ chức Red Oak Strategic được công bố hôm 10-8 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 7 điểm phần trăm với tỉ lệ 36,6%/29,6%.

Đứng thứ 3 là ứng viên tổng thống độc lập Gary Johnson với 9,8% trong khi 23,9% số phiếu còn lại “lựa chọn khác" và “không biết”.

Khoảng 61,2% số người được hỏi cho biết họ có thể đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8-11 tới trong khi 53% nói rằng họ nhiều khả năng sẽ tham gia và 7,5% khác ít khả năng hơn.

Bà Hillary Clinton (phải) và đối thủ Donald Trump Ảnh: Reuters

Cùng ngày, khảo sát của Bloomberg Politics cho thấy bà Clinton đang dẫn ông Trump 6% số phiếu ủng hộ trên toàn quốc. Theo cuộc thăm dò của Trường ĐH Monmouth, ứng cử viên Dân chủ cũng đang thắng thế đối thủ Cộng hòa tới 12 điểm phần trăm. Còn trang RealClearPolitics chỉ ra bà Clinton vượt mặt ông Trump 8 điểm phần trăm.

Trước đó, các hãng thăm dò dư luận uy tín tại Mỹ cho biết bà Clinton cũng dẫn trước ông Trump tại các bang cạnh tranh quan trọng nhất, gồm Pennsylvania, Iowa, Ohio. Đây là 3 bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử trước đây.

Giữa lúc bị bỏ xa trên đường đua, ông Trump còn bị gần 1/5 thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng nên từ bỏ cuộc tranh cử tổng thống.

Theo cuộc khảo sát công bố ngày 10-8 của Reuters/Ipsos, trong số 396 đảng viên Cộng hòa được hỏi, khoảng 19% cho rằng ông trùm bất động sản New York nên “dừng cuộc chơi” trong khi 70% thành viên nghĩ ông Trump nên ở lại và 10% ý kiến nói “không biết”.

Còn trong số 1.162 cử tri nói chung được hỏi, 44% muốn ông Trump rời cuộc đua, cao hơn tỉ lệ người ủng hộ ông làm tổng thống 9%.

Số liệu trên càng nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa về ứng viên Donald Trump. Thậm chí, một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng - bao gồm thượng nghị sĩ kỳ cựu Susan Collins - đã từ chối ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 8-11 trong khi 50 chuyên gia an ninh nổi cộm của đảng này vừa ký lá thư chung khẳng định họ không bỏ phiếu cho tỉ phú truyền thông.

Ông Mike Smith, một người về hưu 74 tuổi, ở TP Clearwater, bang Florida, cho biết lẽ ra ông không nên ủng hộ ông Trump lâu như thế. Giờ đây, ông Smith nói ông Trump không thích hợp làm lãnh đạo và có thể sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Xì-căng-đan mới nhất ông Trump dính vào là hô hào những người ủng họ súng "chặn đường" bà Clinton hôm 9-8. Mặc cho ông Trump sau đó phủ nhận cáo buộc kêu gọi "ám sát" đối thủ song bà Clinton hôm 10-8 chỉ trích ông trùm bất động sản "kích động bạo lực".

Xuân Mai (Theo Reuters, The Hill)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).