Ông Trump bị "bóc mẽ" vụ tặng tiền lương cho công viên

04 Tháng 04, 2017 | 09:09

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trao tặng hơn 78.000 USD trong tổng số tiền lương hằng năm (400.000 USD) cho Cơ quan quản lý công viên quốc gia (NPS).

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer hôm 3-4 trao tấm séc trị giá 78.333 USD cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke – người giám sát hoạt động của các công viên và di tích quốc gia.

Ông Zinke nói rằng mình rất xúc động khi nhận được tiền tài trợ của tổng thống. Số tiền này, ông Zinke cho biết nó sẽ được dùng cho mục đích bảo dưỡng.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố trao tặng khoản lương hằng năm 400.000 USD nếu ông giành chiến thắng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer (phải) hôm 3-4 trao tấm séc trị giá 78.333 USD cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke. Ảnh: AP
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer (phải) hôm 3-4 trao tấm séc trị giá 78.333 USD cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke. Ảnh: AP

Tháng trước, ông Spicer tiết lộ Tổng thống Trump sẽ tặng toàn bộ tiền lương vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các nhà phê bình nhanh chóng “bóc mẽ” hành động đóng góp dành cho NPS của Tổng thống Trump thực chất là dành cho một cơ quan mà ông muốn cắt giảm 1,5 tỉ USD tiền tài trợ.

Theo kế hoạch chi tiêu ngân sách do nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất, ông yêu cầu cắt giảm 12% (tương đương 1,5 tỉ USD) tiền tài trợ dành cho Bộ Nội vụ - cơ quan giám sát NPS.

Tổ chức môi trường Sierra Club cũng lên án sự giúp đỡ của ông Trump vì muốn bảo dưỡng các công viên quốc gia hiện tại phải mất ít nhất 12 tỉ USD. Do vậy, số tiền 78.333 USD chẳng thấm vào đâu.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1, ông Trump đã bất đồng với NPS. Cơ quan này tạm thời bị cấm sử dụng tài khoản mạng xã hội Twitter vì đăng lại các bức ảnh so sánh quy mô lễ nhậm chức của ông Trump với người tiền nhiệm Barack Obama.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới được công bố hôm 3-4 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm 11 điểm kể từ tháng 3. Theo kết quả khảo sát của Viện chính sách và chính trị TechnoMetrica (TIPP) và báo Investor’s Business Daily (IBD), chỉ có 34% số người được hỏi tán thành những gì ông Trump đang thực hiện, còn tỉ lệ phản đối là 56%.

Chủ tịch TechnoMetrica Raghavan Mayur cho biết các chương trình nghị sự - bao gồm Đạo luật chăm sóc sức khoẻ Mỹ (AHCA, còn gọi là Trumpcare) - gặp phải một số trở ngại tại quốc hội là lý do chính khiến mức độ tín nhiệm dành cho ông Trump bị sụt giảm.

Cũng trong cuộc thăm dò hôm 3-4, 49% số người được khảo sát thừa nhận sự lãnh đạo yếu kém của nhà lãnh đạo Mỹ, trong khi 35% cho ý kiến ngược lại.

Riêng về đạo luật AHCA, 25% đồng ý đạo luật này sẽ cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ. Nhưng có tới 50% ủng hộ Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền, còn gọi là ObamaCare do cựu Tổng thống Barack Obama phát động cách đây 7 năm.

IBD/TIPP đã tiến hành khảo sát trên 904 người trưởng thành từ ngày 24 đến 30-3 vừa qua.

Nhà Trắng hôm 3-4 đã công bố bức ảnh chân dung chính thức đầu tiên của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. Theo tuyên bố đi kèm với bức ảnh, đây là hình ảnh được chụp ở nơi ở mới của bà Melania tại Nhà Trắng.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, The Hill)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).