Ông Trump bị cấm gây quỹ từ thiện ở bang New York

04 Tháng 10, 2016 | 08:39

(NLĐO) - Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman ngày 3-10 yêu cầu quỹ từ thiện của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump chấm dứt ngay các hoạt động gây quỹ ở bang này.

Quyết định trên được đưa ra vì Quỹ Donald Trump vi phạm pháp luật do chưa đăng ký với chính quyền bang New York về hoạt động quyên tiền từ cộng đồng.

Đối với ông Trump, yêu cầu của Văn phòng Tổng Chưởng lý New York là vụ mới nhất sau một loạt sai phạm bị lôi ra ánh sáng thời gian gần đây. Mới đây là lùm xùm vụ ông Trump né tránh đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm nhờ báo lỗ 916 triệu USD trong bản khai hoàn thuế năm 1995, theo tiết lộ của tờ The New York Times.


Quỹ Donald Trump vi phạm pháp luật do chưa đăng ký với chính quyền bang New York. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Quỹ Donald Trump vi phạm pháp luật do chưa đăng ký với chính quyền bang New York. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong công văn, Văn phòng Tổng chưởng lý yêu cầu quỹ của ông Trump trong vòng 15 ngày phải cung cấp một số tài liệu tài chính cần thiết về các hoạt động gây quỹ. Quỹ Trump Foundation là một quỹ tư nhân do Trump sáng lập năm 1988.

Đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Hope Hicks, cho rằng động thái của ông Schneiderman, một thành viên Đảng Dân chủ, là động cơ chính trị. Dẫu vậy, chiến dịch tranh cử của ông Trump nhấn mạnh vẫn sẽ hợp tác với cơ quan điều tra. Dường như quyết định của Văn phòng Tổng Chưởng lý New York trở thành phản đòn trước công kích của ông Trump nhằm vào Quỹ Clinton, đẩy chiến dịch tranh cử của ông Trump vào thế phòng thủ.

Trước đó, tờ The Washington Post từng đưa tin tỉ phú Trump dùng tiền từ thiện mua tranh của chính mình, sau đó treo tại các câu lạc bộ golf riêng của ông ở bang New york và Florida.

Tờ báo cũng cho hay ông Trump dùng cả tiền từ thiện để giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến việc kinh doanh của mình, trong đó có chi phí cho vụ dàn xếp pháp lý trong vụ kiện với chính quyền TP Palm Beach của bang Florida, quyên tặng bất hợp pháp cho một nhóm chính trị ủng hộ bà Pam Bondi - người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Florida.

Ông Trump đã phải nộp phạt 2.500 USD sau khi Sở thuế vụ Mỹ (IRS) phát hiện quỹ của ông Trump vi phạm luật thuế bằng cách hỗ trợ tiền cho bà Bondi.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).