Ông Trump bị chỉ trích vì “không bỏ tù bà Clinton”

23 Tháng 11, 2016 | 10:16

(NLĐO) – Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nổi giận sau khi ông thay đổi cam kết “truy tố và bỏ tù” cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vì đã sử dụng email cá nhân cho việc công.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times hôm 22-11, ông Trump đã bất ngờ thay đổi cam kết “tống giam” bà Clinton mà ông từng đưa ra khi tranh cử.

Ông nói: "Tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton. Thực sự không muốn. Bà ấy đã trải qua rất nhiều chuyện và phải chịu đựng rất nhiều”. Ông còn gián tiếp phủ nhận việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra bà Clinton.

Các thành viên bảo thủ gọi hành động của ông Trump là một “sự phản bội”, “phá vỡ cam kết”. Trong số những chỉ trích có cả mạng tin Breitbart cánh hữu, một trong số những người ủng hộ trung thành của nhà tỉ phú.

Nhà bình luận bảo thủ Ann Coulter viết trên mạng xã hội Twitter: “Tổng thống không nên ngăn chặn các nhà điều tra làm công việc của họ”. Tổ chức pháp lý Judicial Watch lên án đó là “sự phản bội lời hứa của ông Trump đối với người Mỹ”.

Ông Trump bị chỉ trích vì không bỏ tù bà Clinton như cam kết. Ảnh: REUTERS
Ông Trump bị chỉ trích vì không bỏ tù bà Clinton như cam kết. Ảnh: REUTERS

Còn nhớ tại các cuộc vận động tranh cử, ông Trump thường xuyên nhắc lại cam kết sẽ “bỏ tù” bà Clinton. Trong cuộc tranh luận tổng thống vòng hai, ông cũng đã hứa sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra bà Clinton, người mà ông mô tả là “quanh co và tham nhũng nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Nhưng bây giờ, tất cả mọi thứ đều biến mất.

Những dấu hiệu cho thấy ông Trump thay đổi cam kết đã xuất hiện từ tuần trước. Ông nói gia đình Clinton là “những người tốt”. Đến ngày 22-11, phát ngôn viên của ông Trump, Kellyanne Conway, thông báo sẽ không có thêm cuộc điều tra nào nhắm vào bà Clinton để giúp bà “chữa lành vết thương”.

Một vài giờ sau, ông Trump nói với tờ The New York Times rằng một cuộc điều tra có thể gây nên sự chia rẽ. “Tôi muốn tiến về phía trước, không muốn quay đầu lại. Tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton” – ông Trump trả lời phỏng vấn.

Trước vài ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống (ngày 8-11 vừa qua), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lật lại bê bối email của bà Clinton. Khi biết thất bại trước đối thủ Cộng hòa, nhóm tranh cử của bà Clinton giận dữ cáo buộc FBI làm ứng viên của họ mất đi một lượng lớn người ủng hộ. Mọi chuyện chìm xuống sau khi cơ quan này hủy bỏ cuộc điều tra nhưng điều này vẫn không thể giúp bà Clinton giành chiến thắng.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).