Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence "bàn chuyện phế truất"

12 Tháng 01, 2021 | 10:22

(NLĐO) - Quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Phó Tổng thống Mike Pence cho thấy ông sẽ từ chối yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump ngay lập tức vì cuộc bạo loạn chết người ở quốc hội khi cả hai đã nhất trí làm việc cùng nhau trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Theo trang Bloomberg, cuộc thảo luận củng cố thêm khả năng ông Trump không có kế hoạch từ chức trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1 sắp tới.

Theo hai nguồn thạo tin, đây là lần đầu tiên ông Trump và ông Pence nói chuyện với nhau kể từ khi những người ủng hộ tổng thống xông vào Đồi Capitol trong lúc ông Pence đang chủ trì phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

 Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence bàn chuyện phế truất - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Donald Trump được cho là gặp nhau bàn chuyện phế truất. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho hay ông Trump và ông Pence đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục, nhất trí rằng những người đột nhập vào quốc hội không đại diện cho phong trào "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump và cam kết sẽ tiếp tục công việc trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ ông Trump.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang nỗ lực buộc ông Trump chịu trách nhiệm về cuộc bạo động nếu ông Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 Hiến pháp Mỹ buộc nhà lãnh đạo Mỹ rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, theo một người quen thuộc về vấn đề này, ông Pence bác bỏ đề xuất bất khả thi này. Quan chức và những người thạo tin yêu cầu giấu tên vì cuộc gặp giữa ông Trump và ông Pence không được công khai.

Trong diễn biến liên quan, tổng chưởng lý quận Columbia Karl Racine cho biết đang cân nhắc truy tố con trai Tổng thống Trump là ông Donald Trump Jr, luật sư Rudy Giuliani và Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks vì tội kích động cuộc xâm nhập bạo lực vào tòa nhà quốc hội hôm 6-1.

Ông Racine cũng để ngỏ khả năng truy tố Tổng thống Trump với cùng tội danh sau khi nhà lãnh đạo mãn nhiệm.

Hôm 6-1, Tổng thống Trump cùng con trai, luật sư Giuliani và hạ nghị sĩ Brooks đều phát biểu trước người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Hai cha con Tổng thống Trump và ông Giuliani kêu gọi người biểu tình đấu tranh, đồng thời cáo buộc gian lận bầu cử đã giúp ông Joe Biden thắng cử.

Theo đài CNN, vào trưa hôm 11-1 (giờ địa phương), trang tiểu sử của Bộ ngoại giao Mỹ về tổng thống hiển thị một dòng chữ duy nhất: "Nhiệm kỳ của ông Donald J. Trump đã chấm dứt vào 19:40:07 ngày 11-1-2021". Trang của Phó Tổng thống Pence cũng cho thấy thông điệp tương tự: "Nhiệm kỳ của ông Michael R. Pence chấm dứt vào 19:45:15 ngày 11-1-2021".

Đài CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho hay người điều chỉnh thông tin là một nhân viên Bộ Ngoại giao nhưng chưa rõ lý do người này bất mãn và dẫn đến hành động trên.

 Ông Trump bí mật gặp thuộc cấp Mike Pence bàn chuyện phế truất - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình trang tiểu sử của Tổng thống Trump cho thấy có sự điều chỉnh về thời gian kết thúc nhiệm kỳ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Hai trang này sau đó bị gỡ và người truy cập được dẫn đến một trang thông báo lỗi. Vẫn chưa rõ chúng tồn tại trong bao lâu trước khi được điều chỉnh. Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence dự kiến hết nhiệm kỳ vào ngày 20

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).