Ông Trump chặn đòn hiểm của Đảng Dân chủ

23 Tháng 04, 2019 | 10:50

(NLĐO) - Các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổ chức Trump (Trump Organization) ngày 22-4 đệ đơn kiện Chủ tịch Ủy ban Cải cách chính phủ và Giám sát Hạ viện Mỹ Elijiah Cummings để chặn trát hầu tòa với nội dung thu thập thêm thông tin về tài sản của ông Trump.

Vào đầu tháng này, trát hầu tòa được gởi tới Mazars USA, công ty kiểm toán mà ông Trump hợp tác để chuẩn bị các báo cáo tài chính trong nhiều năm trước, để chứng thực lời khai của ông Michael Cohen - cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump hồi tháng 2. Ông Cohen đã cung cấp các báo cáo tài chính năm 2011, 2012, 2013, làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan đến các khoản nợ của ông Trump.

Trong lá đơn gửi tới tòa án Quận Columbia, luật sư của ông Trump cho rằng trát hầu tòa "không có bất kỳ mục đích pháp lý hợp pháp nào, lạm quyền và chỉ là một ví dụ điển hình khác cho biểu hiện vượt mặt của các đối thủ chính trị của tổng thống".

Ông Trump chặn đòn hiểm của Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: AP

Ông Jay Sekulow, một trong những luật sư cá nhân của ông Trump, nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép hành động quấy rối tổng thống diễn ra trắng trợn như vậy". Theo đài truyền hình NBC, "quấy rối" là cụm từ mà ông Trump thường sử dụng để chỉ trích các nhà phê bình ông tại Quốc hội.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã "tuyên bố cuộc chiến tranh chính trị toàn diện" nhằm vào tổng thống. Do đó, đơn khiếu nại nhấn mạnh "trát hầu tòa là vũ khí của họ". Cũng theo lá đơn, đảng Dân chủ bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm thứ gì đó có thể gây thiệt hại cho tổng thống về mặt chính trị.

Trong khi đó, ông Cummings chiều 22-4 nói rằng ông Trump "nhiều lần cố gắng sử dụng các vụ kiện vô căn cứ để tấn công những kẻ thù của mình, nhưng không có cơ sở pháp lý hợp lệ nào để can thiệp vào trát hầu tòa được ủy quyền hợp pháp này từ Quốc hội".

Ông Cummings yêu cầu Mazars cung cấp các tài liệu cho ủy ban trước ngày 3-4 nhưng không được đáp ứng, khiến ông này phải đưa ra trát đòi hầu tòa. Với lập luận thiếu mục đích pháp lý hợp lý và "lạm quyền chưa từng có", luật sư của ông Trump cho rằng trát hầu tòa của ông Cummings không có hiệu lực.

Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang tăng cường điều tra ông Trump, đưa ra các trát hầu tòa liên quan đến thông tin về quyền miễn trừ an ninh, điều tra dân số năm 2020 và báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

H.Bình (Theo NBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).