Ông Trump: Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa vì an ninh biên giới

23 Tháng 11, 2018 | 09:35

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới Mỹ - Mexico, bao gồm cả tạm dừng hoạt động thương mại với Mexico, nếu dòng người di cư từ Trung Mỹ ở khu vực này gây hỗn loạn.

Ông chủ Nhà Trắng nói trước báo giới hôm 22-11: "Nếu chúng tôi thấy tình hình bị mất kiểm soát hoặc có người bị thương, Mỹ sẽ đóng cửa biên giới cho đến khi có thể kiểm soát trở lại. Ý tôi là toàn bộ biên giới. Mexico cũng không thể nhập khẩu xe hơi qua Mỹ".

Ông Trump: Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa vì an ninh biên giới - Ảnh 1.

Những người di cư đến thành phố biên giới Tijuana ở Mexico. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cũng cho hay đã triển khai 5.800 binh sĩ đến biên giới và sẽ sử dụng vũ lực sát thương trong trường hợp cần thiết. Ông Trump đề cập đến vấn đề sát thương không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh lực lượng tại biên giới sẽ không được vũ trang.

Hôm 19-11, Mỹ cũng đã đóng cửa biên giới trong thời gian ngắn để lắp đặt các hàng rào mới. Theo Lầu Năm Góc hôm 20-11, hàng ngàn binh sĩ Mỹ hiện có mặt để bảo vệ biên giới phía Tây Nam tiêu tốn khoảng 210 triệu USD.

Trong lúc này, hàng ngàn người di cư hiện có mặt ở biên giới sau khi vượt qua hành trình dài hơn 4.000 km từ Trung Mỹ. Họ là những người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador chạy trốn khỏi cảnh nghèo đói và bạo lực tại đất nước của họ. Tuy nhiên, ông Trump mô tả những di dân này là "kẻ xâm lược".

Ông Trump: Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa vì an ninh biên giới - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ thiết lập hàng rào thép gai ở biên giới với Mexico. Ảnh: AP

Tổng thống Trump cũng cảnh báo chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa vào tháng tới vì vấn đề an ninh biên giới với Mexico. Ông tuyên bố: "Chính phủ có nguy cơ đóng cửa hay không? Chắc chắn có thể và là do vấn đề an ninh biên giới, trong đó một phần là bức tường biên giới".

Sau khi giành quyền kiểm soát hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng Dân chủ cho biết ít khả năng họ đáp ứng yêu cầu xây bức tường biên giới của ông Trump như trước đây.

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quốc hội Mỹ đối mặt với hạn chót trong tháng tới để thông qua ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang và nguy cơ tranh cãi về khoản chi phí để xây bức tường biên giới theo đề xuất của ông Trump.

Ông Trump từng ra tối hậu thư về kinh phí xây bức tường biên giới trước đây nhưng không hiệu quả dù khi đó đảng Cộng hòa của ông kiểm soát cả thượng viện và hạ viện. Trong trường hợp hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không đạt được thỏa thuận về chi tiêu ngân sách, chính phủ Mỹ sẽ đóng của một phần nhưng những cơ quan "chủ chốt", trong đó có Bộ An ninh Nội địa có thể vẫn duy trì hoạt động.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).