Ông Trump chọn giáo sư "chống Trung Quốc" làm thủ lĩnh thương mại

22 Tháng 12, 2016 | 16:36

(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa bổ nhiệm tác giả cuốn “Chết bởi Trung Quốc” làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng mới thành lập.

Đó là học giả kinh tế Peter Navarro – một nhân vật luôn không tiếc lời chỉ trích Bắc Kinh. Ngoài “Chết bởi Trung Quốc”, vị giáo sư Trường ĐH California 67 tuổi này còn viết những cuốn sặc mùi “chống Trung Quốc” khác như “Những cuộc chiến Trung Quốc sắp đến”.


Học giả kinh tế Peter Navarro. Ảnh: UNIVERSITY OF CALIFORNIA

Học giả kinh tế Peter Navarro. Ảnh: UNIVERSITY OF CALIFORNIA

Thậm chí cuốn “Chết bởi Trung Quốc” còn được dựng thành phim mô tả mối đe dọa của Trung Quốc đối với nền kinh tế Mỹ cũng như tham vọng của Bắc Kinh trong việc trở thành nền kinh tế và quân sự lớn tại châu Á.

Trong phần mở đầu bộ phim, ông Navarro hối thúc khán giả “giúp bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ gia đình của chính mình – đừng mua hàng “Made in China”.

Bên cạnh đó, bộ phim còn nêu bật lên tình trạng thất nghiệp trong các ngành sản xuất của Mỹ trong thời buổi Trung Quốc tăng trưởng kinh tế, cũng như tác động tới môi trường của ngành công nghiệp nền kinh tế số 2 thế giới.

“Nhẫn tâm, lọc lừa…” và nhiều ngôn từ hẳn sẽ khiến Bắc Kinh nóng mặt khác là những từ phản ánh quan điểm của ông Navarro về chính sách của Trung Quốc.


Cuốn “Chết bởi Trung Quốc” của ông Peter Navarro đã được dựng thành phim. Ảnh: Netflix

Cuốn “Chết bởi Trung Quốc” của ông Peter Navarro đã được dựng thành phim. Ảnh: Netflix

Theo BBC, ông Navarro vốn là cố vấn cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Và vị tỉ phú New York đã đặt những vấn đề thương mại là vấn đề nòng cốt trong chiến dịch của mình, trong đó chỉ trích kịch liệt nhiều thỏa thuận đạt được với các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Đội chuyển tiếp tổng thống của ông Trump nói rằng việc bổ nhiệm ông Navarro chứng tỏ quyết tâm của vị tổng thống đắc cử nhằm “đưa nền sản xuất Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong một bài viết gần đây trên tờ San Francisco Chronicle, ông Navarro tiết lộ ông đã gặp ông Trump sau khi xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình và trở thành cố vấn chính sách cấp cao cho chiến dịch tranh cử của đại gia bất động sản sau một loạt trao đổi thư từ rất lâu.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).