Ông Trump chưa kịp áp thuế bổ sung, thương chiến Mỹ - Trung có biến?

13 Tháng 12, 2019 | 07:39

(NLĐO) – Nhiều hãng tin Mỹ hôm 12-12 đưa tin Washington và Bắc Kinh đã đạt được sự đồng thuận về các điều khoản liên quan đến thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”.

Thỏa thuận là nước đi đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại và đã được Tổng thống Donald Trump ủng hộ, theo Bloomberg.

Theo thỏa thuận, Washington không chỉ hoãn áp thuế bổ sung lên 160 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15-12, mà còn cắt giảm thuế quan trị giá khoảng 250 tỉ USD đã được áp đặt lên quốc gia này, ông Myron Brillian, quan chức của Văn phòng Thương mại Mỹ, khẳng định với CNBC.

Ở chiều hướng ngược lại, theo Politico dẫn nhiều nguồn thạo tin, Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm.

Ông Trump chưa kịp áp thuế bổ sung, thương chiến Mỹ - Trung có biến? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc, bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 10. Ảnh: Bloomberg

Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu họ có hoãn áp thuế bổ sung 5-10% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào ngày 15-12 hay không. Trước đó, trong suốt quá trình đàm phán, Bắc Kinh nhấn mạnh sẽ chỉ đồng ý thỏa thuận nếu Washington hoãn áp thuế bổ sung và cắt giảm các mức thuế đã có hiệu lực.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump tuyên bố vào sáng cùng ngày rằng Mỹ "đang tiến rất gần đến một thỏa thuận rất lớn với Trung Quốc. Họ muốn thỏa thuận này và chúng ta cũng thế".

Các nhà bán lẻ Mỹ hôm 12-12 hoan nghênh thông tin về thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ vẫn thể hiện sự lo lắng khi khẳng định: "Mặc dù thỏa thuận này mang lại một sự giải tỏa nhất định, điều các nhà bán lẻ mong mỏi là một thỏa thuận hủy bỏ toàn bộ thuế quan đã được áp để mang lại sự chắc chắn và ổn định hơn trong năm mới".

Mỹ đang đánh thuế vào khoảng 375 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi đó, con số này của Trung Quốc nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ là 110 tỉ USD.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).