Ông Trump: Chưa phải lúc bàn với Trung Quốc về chiến tranh thương mại

28 Tháng 08, 2018 | 10:24

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-8 cho rằng giờ không phải là lúc nói chuyện với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

"Họ muốn thảo luận nhưng thành thật mà nói thì lúc này không phải là thời điểm thích hợp. Đã có sự không công bằng trong nhiều năm và nhiều thập kỷ nên giờ chưa phải lúc bàn đến. Nhưng cuối cùng chúng tôi cũng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc" - ông Trump ám chỉ các cuộc đàm phán thương mại với giới chức Trung Quốc.

Hồi tuần trước, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã đến Washington để tham gia các cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass đứng đầu.

Ông Trump trước đó cho rằng ông không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp trên và không có khung thời gian cho việc chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Ngay cả trước khi ông Trump đưa ra nhận định này, các nhà quan sát và chính trị gia cũng hoài nghi cuộc đàm phán sẽ đạt được bước tiến giúp phá vỡ sự bế tắc giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Trump: Chưa phải lúc bàn với Trung Quốc về chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận có sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao hơn hồi tháng 5 và tháng 6 cũng không mang lại bất kỳ kết quả đột phá nào. Kể từ đó, hai bên lần lượt áp thuế trừng phạt nhau, trong đó tuyên bố áp thuế mới nhất hôm 23-8 ảnh hưởng đến 16 tỉ USD hàng nhập khẩu từ hai nước.

Những bình luận của ông chủ Nhà Trắng hôm 27-8 dường như mâu thuẫn với tuyên bố mà các quan chức cấp cao lặp lại trong nhiều tuần qua rằng chính phủ Mỹ sẵn sàng đàm phán tiếp với Trung Quốc - điều được Bắc Kinh ủng hộ.

Sau khi kết thúc các cuộc đàm phán không có kết quả hồi tuần trước, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho rằng các đại diện Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về cách thức đạt được sự công bằng, cân bằng và có qua có lại trong mối quan hệ kinh tế hai bên.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay hai bên đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn, đồng thời tiếp tục duy trì các bước tiếp theo.

Những bình luận về Trung Quốc hôm 27-8 của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong Phòng Bầu dục khi ông điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về việc Mỹ - Mexico tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận thương mại với thời hạn 16 năm và sẽ được rà soát lại 6 năm một lần.

Thỏa thuận này mở đường cho việc thay thế Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) hiện có 3 thành viên là Mỹ, Canada và Mexico.

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ - Mexico tập trung vào việc tạo ra các quy định mới cho ngành công nghiệp ô tô. Theo một quan chức thương mại Mỹ, thỏa thuận mới sẽ yêu cầu 75% bộ phận ô tô được sản xuất trong khu vực NAFTA, tăng từ mức hiện tại là 62,5%.

Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán với Canada sẽ sớm bắt đầu trong khi dọa sẽ áp thuế đối với ô tô sản xuất ở Canada nếu không đạt được một thỏa thuận 3 bên.

Trong trường hợp Canada không đồng ý với các điều khoản đang được đàm phán có hạn chót vào ngày 31-8, Tổng thống Trump sẽ phải thông báo với Quốc hội Mỹ về thỏa thuận với Mexico và ông sẽ ký thỏa thuận này trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ phải được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Trump ký duyệt.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).