Ông Trump định cho thuê 1,6 triệu ha đất ở Alaska để khai thác dầu

06 Tháng 11, 2019 | 08:59

(NLĐO) - Ngày 5-11, chính quyền Trump cho biết vào tháng 12 tới, họ sẽ đấu giá cho thuê gần 1,6 triệu ha đất ở bang Alaska (khu vực gần Bắc cực) để khai thác dầu.

Cục Quản lý đất đai (BLM) tuyên bố sẽ tiến hành đấu giá cho thuê đất khai thác dầu khí tại Khu dự trữ dầu khí quốc gia ở Alaska vào ngày 11-12. Đây là lần giao dịch thứ 15 trong loạt giao dịch bán và  cho thuê đất khai thác dầu do BLM tổ chức ở phía Tây khu vực North Slope thuộc bang Alaska.

BLM cũng đang hoàn thiện một dự án để lật lại các kế hoạch dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - với mục đích không khai thác dầu khí ở khoảng một nửa trong số 9,3 triệu ha đất dự trữ dầu khí. Lý do được chính quyền ông Obama đưa ra là cần bảo vệ tuần lộc, chim di cư và các tài nguyên quan trọng khác cho người dân bản địa và quốc gia.

 Quan điểm trên được Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát ủng hộ, bằng cách thông qua dự luật bảo vệ khu vực này nhưng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát rất ít khả năng thông qua.

Ông Trump định cho thuê 1,6 triệu ha đất ở Alaska để khai thác dầu - Ảnh 1.

Chính quyền Trump và ngành công nghiêp dầu mỏ cho rằng kế hoạch của Obama còn hạn chế và cần được thay đổi. Ảnh: Reuters

 Trong khi đó, ông Trump và ngành công nghiệp dầu mỏ lại cho rằng kế hoạch của ông Obama quá hạn chế và cần được thay đổi.

"Với những tiến bộ trong công nghệ khoan, việc phát triển kế hoạch mới giúp kinh tế phát triển mạnh hơn trong khi vẫn bảo vệ được các tài nguyên quan trọng cũng như sinh kế của người dân" - ông Chad Padgett, giám đốc phụ trách bang Alaska của BLM, cho biết.

Việc mở rộng phát triển về phía Tây của North Slope và khu dự trữ dầu mỏ được xem là đầy hứa hẹn cho việc sản xuất dầu ở Alaska.

Gia Minh (Theo Reuters, Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).