Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ “nhiều năm”

05 Tháng 01, 2019 | 08:29

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump và giới lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn chưa đạt được thống nhất về chi phí xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico trong cuộc họp hôm 4-1.

Điều này có nghĩa là chính phủ Mỹ  sẽ tiếp tục bị đóng cửa một phần. Sau cuộc họp hôm 4-1 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng cho tình huống chính phủ đóng cửa trong "nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm".

Giới chức chính quyền Tổng thống Trump, do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu, sẽ gặp gỡ với các nhân viên quốc hội trong cuối tuần này để giải quyết bế tắc, theo AP.

Mới đây, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết các đảng viên Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, ông Trump "không đồng ý". "Thực tế, tổng thống nói rằng ông ấy sẽ để chính phủ đóng cửa trong một quãng thời gian rất dài, nhiều tháng hay thậm chí là nhiều năm" – ông Schumer tiết lộ về cuộc họp hôm 4-1.

Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ trong “nhiều năm” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp với giới lãnh đạo đảng Dân chủ hôm 4-1. Ảnh: AP

Tổng thống Trump cũng xác nhận thông tin này. Dù vậy, ông vẫn chia sẻ một thông tin tích cực về cuộc họp. "Tôi đã nói như vậy. Tôi không nghĩ là chuyện đó sẽ xảy ra, song tôi đã được chuẩn bị. Tôi hy vọng là tình trạng này sẽ không kéo dài thêm dù chỉ là vài ngày. Chính phủ có thể mở cửa rất sớm thôi. Chúng tôi đã có một cuộc họp rất, rất hiệu quả" – Tổng thống Trump chia sẻ, đồng thời nói thêm rằng ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để bức tường được xây. 

Theo AP, khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương trong suốt 2 tuần qua khi chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần, khoảng 25% cơ quan liên bang. Tổng thống Trump yêu cầu dự luật chi tiêu phải có 5 tỉ USD xây tường ngăn người di cư trái phép nhưng bị phe Dân chủ phản đối.

Cao Lực (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).