Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

31 Tháng 08, 2018 | 08:20

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi cách đối xử với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg News hôm 30-8, ông Trump cảnh báo: "Nếu họ không thay đổi, tôi sẽ rút Mỹ khỏi WTO". 

Theo hãng tin AP, ông Trump từ lâu thất vọng về WTO - cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc chi phối các hiệp định thương mại quốc tế khác cũng như mở ra diễn đàn giúp giải quyết các tranh chấp. Ông chủ Nhà Trắng mong muốn cơ quan có trụ sở tại Geneva này có lập trường cứng rắn hơn về việc Trung Quốc bán phá giá thép và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO. Ảnh: EPA

Hồi tháng trước, ông Trump bày tỏ mong muốn được làm việc với các nước khác để cải tổ WTO. "WTO đã đối xử với Mỹ rất tệ và tôi hy vọng họ thay đổi. Chúng tôi không có kế hoạch gì cả nhưng nếu WTO không đối xử với Mỹ hợp lý, chúng tôi sẽ làm điều gì đó" – ông Trump nói.

Ông Trump, người thúc đẩy các chính sách bảo hộ mậu dịch, cho rằng Mỹ bị WTO đối xử bất công. Lời cảnh báo của ông Trump về khả năng rút Mỹ khỏi WTO cho thấy rõ cuộc xung đột giữa các chính sách thương mại của ông và hệ thống thương mại mở được WTO giám sát. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cáo buộc WTO can thiệp vào chủ quyền của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng từng lên tiếng về sự bất công thương mại từ trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ từng nói với kênh Fox News: "WTO được thành lập để mang lại lợi ích cho tất cả các nước khác ngoại trừ Mỹ… Chúng tôi đã thua trong vụ kiện, gần như tất cả các vụ kiện ở WTO".

Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Trump hôm 30-8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lý giải tổng thống Mỹ thất vọng về tổ chức nhưng không chắc chắn chuyện Mỹ sẽ rời khỏi WTO.

Theo hãng tin AP, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định gia nhập WTO vào năm 1994 thay thế Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại sau Thế chiến thứ hai nên hiện chưa rõ liệu ông Trump có quyền rút Mỹ khỏi WTO mà không cần sự thông qua của quốc hội hay không.

Trong những tháng gần đây, Mỹ bị kéo vào cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc gây nhiều chú ý nhất. Ông Trump đã áp thuế lên nhiều hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, đáp lại Trung Quốc cũng đánh thuế lên số hàng hóa có giá trị tương đương của Mỹ và nộp đơn khiếu nại về thuế quan lên WTO.

Bộ Thương mại Trung Quốc nghi ngờ Mỹ vi phạm các quy định của WTO. Nền kinh tế thứ hai thế giới khiếu nại lên WTO lần đầu hồi tháng 7 sau khi tổng thống Mỹ áp gói thuế quan đầu tiên.

Xuân Mai (Theo BBC, AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).