Ông Trump hối hận vì không đánh thuế Trung Quốc cao hơn

26 Tháng 08, 2019 | 07:17

(NLĐO) - Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Donald Trump hối hận vì ông đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn vào tuần trước.

Theo Reuters, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm 25-8, ông Trump nhướn mày khi trả lời câu hỏi của phóng viên, rằng có suy nghĩ nào khác khi quyết định tăng thuế 5% đối với 550 tỉ UDS hàng hoá Trung Quốc hay không. Ông Trump nói: "Ừ. Chắc chắn rồi. Tại sao lại không?".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham giải thích nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra câu trả lời trên vì đã từng hy vọng áp một mức thuế cao hơn đối với hàng hoá Trung Quốc chứ không chỉ là 5%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Washington trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh, cho biết ông Trump vẫn kiên quyết trong việc ép buộc Trung Quốc phải nhượng bộ.

"Mặc dù có mối quan hệ tốt, Tổng thống và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành đối thủ liên quan đến các vấn đề tài chính và thương mại. Chúng tôi không đạt được tiến bộ nào" – ông Mnuchin thừa nhận.

Ông Trump hối hận vì không đánh thuế Trung Quốc cao hơn - Ảnh 1.

Ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm 25-8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nghĩ rằng Trung Quốc có thể sẽ không trả đũa quyết định tăng thuế 5% của ông Trump nhưng cần phải chờ đợi thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh tăng thuế bổ sung 5% đối với 550 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc hôm 23-8, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với 75 tỉ USD hàng hoá Mỹ.

Ông Trump cũng yêu cầu các công ty Mỹ tìm kiếm sự lựa chọn thay thế Trung Quốc, bao gồm đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và chuyển sản xuất về nước.

Theo ông Mnuchin, ông Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc dựa trên Đạo luật Quyền lực kinh tế Khẩn cấp quốc tế nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Hôm 25-8, ông Trump cho biết mình chưa lên kế hoạch cho một bước đi như vậy vào thời điểm này, tuy nhiên nhấn mạnh việc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ từ 300-500 tỉ USD mỗi năm và Washington mất tổng cộng gần 1.000 tỉ USD mỗi năm trong nhiều năm có thể xem là tình trạng khẩn cấp.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).