Tòa tối cao Mỹ bác đơn của bang Texas, ông Trump hết cửa thắng bầu cử Mỹ

12 Tháng 12, 2020 | 07:36

(NLĐO) – Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 đột ngột bác vụ kiện của bang Texas được Tổng thống Donald Trump hỗ trợ nhằm ngăn kết quả bỏ phiếu ở 4 bang chiến địa, khiến ông Trump thất bại nặng nề trong nỗ lực lật ngược thế thua trong cuộc bầu cử.

Các thẩm phán đã bác vụ kiện nhằm vào các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin được gửi trực tiếp lên tòa án tối cao khi cho rằng bang Texas không có tư cách pháp lý để đưa ra cáo buộc.

Tòa án cho hay: "Bang Texas đã không thể hiện lợi ích có thể nhận thức được về mặt tư pháp đối với cách thức các bang khác tiến hành bầu cử".

Ông Trump không còn cửa thắng trong cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: Reuters

Bất đồng nội bộ, hai thẩm phán tối cao thuộc phe bảo thủ gồm Samuel Alito và Clarence Thomas cho rằng họ sẽ cho phép bang Texas tiếp tục vụ kiện nhưng không ngăn 4 bang xác nhận kết quả bầu cử.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thành viên đảng Cộng hòa đang bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra, đã yêu cầu tòa án tối cao bác bỏ hơn 20 triệu phiếu bầu ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, 4 bang chiến địa xác nhận ông Joe Biden chiến thắng.

Theo hãng tin Reuters, 17 bang khác và 106 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ vụ kiện của Bang Texas. Ở chiều ngược lại, 4 bang chiến địa bị kiện cũng đã yêu cầu các thẩm phán bác bỏ vụ kiện mà họ cho rằng không có căn cứ thực tế hoặc pháp lý. Liên minh hơn 23 bang và vùng lãnh thổ hôm 10-12 đã nộp bản đóng góp ý kiến thúc giục tòa tối cao bác yêu cầu của bang Texas.

Trước đó, nhiều chuyên gia về hiến pháp không nghĩ rằng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đồng ý xem xét vụ kiện đề xuất tước quyền bỏ phiếu của hàng triệu cử tri.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).