Ông Trump: Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên “còn lâu mới kết thúc”

23 Tháng 04, 2018 | 07:59

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22-4 thừa nhận cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên chưa thể kết thúc trong một sớm một chiều nhưng ông hoan nghênh thái độ tích cực của Bình Nhưỡng.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Chúng ta còn một chặng đường dài cho tới khi kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên. Có thể đạt được kết quả hoặc cũng có thể không. Cần phải đợi thời gian trả lời. Việc mà tôi đang thực hiện lẽ ra phải được tiến hành từ lâu rồi".

"Ồ, chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì và họ (Triều Tiên) đồng ý phi hạt nhân hóa (thật tốt cho thế giới), đóng cửa địa điểm thử nghiệm và không thử nghiệm (vũ khí hạt nhân) nữa!" - Tổng thống Donald Trump cho biết thêm.

Trước đó, ngày 21-4, Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẽ ngừng tất cả các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một địa điểm thử nghiệm hạt nhân trước thềm hội nghị thượng đỉnh tiềm tàng với Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới. Tuy nhiên, Triều Tiên không đề cập đến khả năng loại bỏ các vũ khí hạt nhân đang sở hữu.

Ông Trump: Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên “còn lâu mới kết thúc” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Trong khi Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược thì Bình Nhưỡng muốn quá trình từ bỏ diễn ra theo từng giai đoạn và đồng bộ. Nhiều người tin rằng ý định của Triều Tiên là loại bỏ "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker nhấn mạnh chính phủ và quốc hội Mỹ sẽ xem xét cam kết của Triều Tiên với thái độ hoài nghi và thận trọng. Dù vậy, ông Corker cũng bày tỏ sự vui mừng khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đồng ý đối thoại.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton lưu ý quyết định của Triều Tiên có thể bị đảo ngược một cách dễ dàng vì họ không đưa ra thông báo về tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm ngắn đang đe dọa hàng trăm ngàn người ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hôm 22-4, báo The Wall Street Journal cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ không nhượng bộ Triều Tiên trước khi đạt được kết quả.

"Khi tổng thống nói rằng ông sẽ không phạm sai lầm của quá khứ, điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ không nhượng bộ, chẳng hạn như dỡ bỏ lệnh trừng phạt, cho đến khi Triều Tiên loại bỏ (ít nhất là một phần) chương trình vũ khí hạt nhân" – tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

Đài CNN dẫn một nguồn tin từ Triều Tiên cho hay ông Kim Jong-un cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và sẽ tập trung vào tăng trưởng kinh tế và cải thiện kinh tế đất nước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng "nhận ra con đường tốt nhất phía trước là bình thường hóa quan hệ với các quốc gia khác".

Hàn Quốc dừng phát thanh tuyên truyền qua biên giới Triều Tiên

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).