Ông Trump làm căng, Lầu Năm Góc chuyển 1 tỉ USD xây tường biên giới

26 Tháng 03, 2019 | 12:59

(NLĐO) – Lầu Năm Góc hôm 25-3 thông báo khoản tiền 1 tỉ USD đã được chuyển cho các kỹ sư quân đội để xây dựng bức tường mới dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Theo đài BBC, đây là khoản tiền đầu tiên được tài trợ để xây dựng bức tường mới dọc biên giới Mỹ - Mexico sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một nỗ lực thúc đẩy kế hoạch này mà không cần Quốc hội phê chuẩn hồi tháng trước.

Khoản tiền sẽ được dùng để xây dựng một đoạn "hàng rào" dài 91 km. Lầu Năm Góc tuyên bố quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã ủy quyền cho Quân đoàn Kỹ sư lên kế hoạch sử dụng 1 tỉ USD để hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa cũng như Cơ quan Hải quan và Biên phòng.

Tuyên bố trích dẫn một đạo luật liên bang trong đó cho phép Bộ Quốc phòng xây đường, hàng rào và lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhằm ngăn chặn các hành lang buôn lậu ma túy qua biên giới Mỹ.

Ngoài việc xây "hàng rào đối với người đi bộ" cao 5 m, khoản tiền nói trên còn được chi trả cho công tác cải thiện đường sá và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng mới.

Ông Trump làm căng, Lầu Năm Góc chuyển 1 tỉ USD xây tường biên giới - Ảnh 1.

Phần hàng rào mới được xây dựng tại Công viên Sunland (Mỹ), đối diện TP Ciudad Juarez - Mexico. Ảnh: Reuters

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã phàn nàn rằng Lầu Năm Góc không xin phép các ủy ban liên quan trước khi thông báo cho Quốc hội về việc chuyển tiền.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15-2 sau khi Quốc hội từ chối yêu cầu rót 5,7 tỉ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico.

Bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhà lãnh đạo Mỹ muốn thúc đẩy kế hoạch này mà không cần Quốc hội phê chuẩn và xây dựng bức tường bằng nguồn tài trợ quân sự. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng điều đó là "vi hiến".

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nghị quyết lật ngược tình trạng khẩn cấp vào tháng trước. 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa sau đó cũng đứng về phía các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết tại Thượng viện. Nhưng đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết nghị quyết.


Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).