Ông Trump lật ngược di sản của ông Obama

29 Tháng 03, 2017 | 08:57

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump hôm 28-3 ký ban hành sắc lệnh về biến đổi khí hậu, trong đó xem xét tạm ngừng di sản do người tiền nhiệm Barack Obama để lại và cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp than của Mỹ.

Trước nhiều thợ mỏ và giám đốc điều hành công ty than, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp “Độc lập năng lượng” tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Động thái này mau chóng vấp phải sự phản đối từ liên minh 23 bang cùng chính quyền địa phương. Liên minh này chủ yếu gồm các bang do thành viên đảng Dân chủ dẫn đầu, trong đó có California, Massachusetts và Virginia. Các tổ chức môi trường cũng mô tả sắc lệnh do ông Trump vừa ký là mối đe dọa đối với sức khoẻ cộng đồng. Họ tuyên bố sẽ chống lại nó tại tòa án.

Sắc lệnh đề cập tới “Kế hoạch sử dụng năng lượng sạch” (CPP) do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành năm 2014. CPP yêu cầu các bang trên toàn nước Mỹ giảm phát thải carbon từ nhà máy điện. Đây là yếu tố then chốt phản ánh khả năng thực hiện cam kết của Mỹ dựa trên Hiệp định khí hậu Paris 2015 - được gần 200 quốc gia ủng hộ.


Ông Trump ký ban hành sắc lệnh hành pháp “Độc lập năng lượng” tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) hôm 28-3. Ảnh: REUTERS

Ông Trump ký ban hành sắc lệnh hành pháp “Độc lập năng lượng” tại trụ sở Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) hôm 28-3. Ảnh: REUTERS

Quyết định của ông Trump cũng đảo ngược lệnh cấm cho thuê mỏ than tại các khu vực đất liên bang; hủy bỏ quy định hạn chế phát thải khí mê-tan từ hoạt động sản xuất dầu và khí đốt…

Giới khoa học cho biết carbon dioxide (CO2) và mê-tan là hai loại khí chính tác động tới khí hậu trái đất, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Phần lớn các nhà khoa học cũng tin rằng việc sử dụng dầu mỏ và than đá của con người là yếu tố chính dẫn đến sự thay đổi khí hậu, làm gia tăng mực nước biển, hạn hán, gây bão lũ...

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và một số thành viên trong chính quyền của ông tuyên bố họ sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu nói trên bởi cho rằng hiệp định khiến lĩnh vực kinh doanh của nước này bị tổn thương.

Trong một phát biểu, ông Trump nói: “Tôi đang tiến hành những bước đi lịch sử để dỡ bỏ những hạn chế đối với ngành năng lượng của Mỹ nhằm hủy bỏ các quy định giết chết việc làm (của người Mỹ)”.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump cam kết sẽ khôi phục ngành công nghiệp khoan dầu cũng như khai thác mỏ.

Chủ tịch Hiệp hội Than bang Kentucky, Tyler White, vui mừng trước sắc lệnh hành pháp mới của ông Trump. Người này phát biểu với Reuters: “Tôi không thể nói cho mọi người biết sắc lệnh giúp tạo ra bao nhiêu việc làm. Nhưng tôi có thể nói với mọi người rằng nó chứng minh cam kết của chính quyền đối với ngành công nghiệp than và mang lại sự tự tin cho chúng tôi”.

Trong khi đó, các tổ chức môi trường cảnh báo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Mỹ “nguy hiểm, đi ngược lại xu thế toàn cầu vốn đang hướng tới công nghệ năng lượng sạch”.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).