Ông Trump mở lời sau cuộc gặp với "cánh tay phải" của ông Kim Jong-un

20 Tháng 01, 2019 | 11:27

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-1 nói rằng ông đã có một cuộc gặp "không thể tin được" với ông Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, và hai bên đã đạt được nhiều bước tiến.

Thông báo từ Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp nói trên diễn ra ngày 18-1, nói rằng Tổng thống Trump sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn duy trì.

Ông Trump mở lời sau cuộc gặp với cánh tay phải của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-1 nói rằng ông đã có một cuộc gặp "không thể tin được" với ông Kim Yong-chol. Ảnh: AP

"Đó là một cuộc gặp không thể tin được"- ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng lúc ông chuẩn bị đáp chuyến bay tới TP Dover, bang Delaware để tham gia nghi lễ tiếp nhận 4 thi thể của các lính Mỹ thiệt mạng ở Syria.

"Chúng tôi có cuộc gặp tích cực với Triều Tiên. Chúng tôi đã nhất trí được thời điểm diễn ra cuộc gặp vào cuối tháng 2 và lựa chọn được địa điểm diễn ra hội nghị, nhưng chúng tôi sẽ thông báo sau. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang mong đợi diễn ra cuộc gặp này và tôi cũng vậy. Chúng tôi đạt được nhiều bước tiến nhưng chưa thể thông báo. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp"- Tổng thống Trump nói.

Theo Guardian, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ sự thu hẹp khác biệt nào đối yếu yêu cầu của Mỹ đòi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ và những yêu cầu của Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018, những cam kết của ông Kim Jong-un đưa ra đối với việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được cho là còn mơ hồ. Và Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên cũng chưa đưa ra những hành động mà Washington coi là bước đi cụ thể theo hướng đó.

Tuần rồi, ông Trump vừa thông báo kế hoạch mở rộng phòng thủ tên lửa của Mỹ, trong đó nhắm vào phá hủy các tên lửa kẻ thù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và bất cứ lúc nào.

Bảy tháng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố mối đe dọa từ Triều Tiên đã bị loại bỏ, kế hoạch phòng thủ tên lửa mới của Mỹ nói trên lại bất ngờ tuyên bố Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục là đe dọa bất thường và Mỹ phải cảnh giác.  

Hôm 19-1, Tổng thống Trump còn cho biết thêm rằng một số tiến triển đã đạt được để hướng tới thỏa thuận thương mại với đồng minh lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng bác bỏ việc ông đang xem xét dỡ bỏ thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc.

"Chúng tôi đang có những tiến triển tốt với Trung Quốc về thương mại"- ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ông thấy xuất hiện một số tin giả nói rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan cho Bắc Kinh.

"Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận thì chắc chắn chúng tôi sẽ không còn trừng phạt và nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận thì trừng phạt sẽ tiếp tục"- ông Trump nói. "Chúng tôi đã thực sự có một số cuộc gặp phi thường và thỏa thuận có thể đạt được với Trung Quốc…"

Đỗ Quyên (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).