Ông Trump nhận đòn nặng về vắc-xin Covid-19

02 Tháng 10, 2020 | 10:00

(NLĐO) – Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Moderna cho biết hãng này sẽ không nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Tờ Financial Times hôm 30-9 trích lời giám đốc Stephane Bancel cho rằng phải đến mùa xuân năm sau hãng này mới có thể được cấp phép đầy đủ để phân phối vắc-xin đến người dân Mỹ. Moderna chưa thể xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trước ngày 25-11.

Cuộc chạy đua tìm ra vắc-xin Covid-19 đã trở thành một vấn đề gây chia rẽ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và có tầm quan trọng đáng kể trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 29-9 vừa qua.

Tuyên bố của Moderna là đòn giáng vào hy vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc có được vắc-xin Covid-19 trước cuộc bầu cử ngày 3-11. Việc ông Trump trước đó đã nhiều lần tuyên bố sẽ sớm có vắc-xin khiến các chuyên gia lo ngại chính quyền của ông can thiệp vào quy trình quản lý vì lý do chính trị.

Ông Trump nhận đòn nặng về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã đề cập đến vắx-xin trong cuộc tranh luận hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Vắc-xin của Moderna là một trong 11 loại vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Một loại khác đang được phát triển bởi Pfizer và giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết hãng này sẽ có câu trả lời trong tháng 10.

Theo tờ The New York Times, những tuyên bố của ông Bourla đã lập tức đặt công ty này vào tầm ngắm của Tổng thống Trump, người không giấu giếm sự mong muốn có được thông tin về vắc-xin tiềm năng để tăng cơ hội cho ông vào ngày bầu cử 3-11.

Tuy nhiên, kịch bản vắc-xin sẽ sẵn sàng trong tháng 10 là chuyện xa vời. Ngay cả khi vắc-xin của Pfizer cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng thì Pfizer cũng không thể thu thập đủ dữ liệu để tự tin tuyên bố rằng chúng an toàn và hiệu quả.

Nếu Pfizer ra mắt một loại vắc-xin trước khi được kiểm tra kỹ lưỡng, điều mà công ty này từng cam kết sẽ không làm, nó có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với an toàn cộng đồng. Chưa kể, nếu người Mỹ thấy việc công bố vắc-xin vội vàng để làm vui lòng ông Trump, nhiều người có thể từ chối tiêm.

Ông Trump nhận đòn nặng về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Hãng Pfizer dự kiến sẽ có câu trả lời về vắc-xin trong tháng 10. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, Pfizer cũng sẽ có lợi thế lớn về tài chính nếu là công ty đầu tiên tung ra vắc-xin tại thị trường Mỹ. Chuyên gia lo ngại yếu tố chính trị hoặc lợi nhuận tài chính có thể thúc đẩy việc phát hành vắc-xin sớm hơn việc phải phù hợp về mặt khoa học.

Nhà phân tích Ronny Gal thuộc Công ty phố Wall Bernstein nhận định: "Vắc-xin sẽ không thể được cấp phép trước bầu cử. Thời điểm không phù hợp".

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã mở rộng cuộc điều tra đối với nghiên cứu vắc-xin của hãng AstraZeneca. Thử nghiệm vắc-xin của hãng này đã phải tạm dừng kể từ hôm 6-9 sau khi một người tham gia thử nghiệm ở Anh mắc bệnh.

Việc mở rộng cuộc điều tra của FDA sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ của loại vắc-xin phòng dịch Covid-19 tiên tiến nhất đang được phát triển. Dự kiến AstraZeneca gửi dữ liệu lên FDA để đánh giá trong tuần này.

Trước đó, chính quyền ông Trump đã cam kết hỗ trợ 1,2 tỉ USD để hỗ trợ phát triển vắc-xin của AstraZeneca và đảm bảo 300 triệu liều cho Mỹ. Các cơ quan quản lý ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng tại đó.

Việc phát triển vắc-xin của AstraZeneca cũng có thể bị chậm lại do thay đổi quy trình thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ rằng vắc-xin này đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả được xác định trước.

Xuân Mai (Theo Reuters, NYT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).