Ông Trump nhượng bộ, hạ giá tiền xây tường biên giới?

24 Tháng 12, 2018 | 11:01

(NLĐO) – Một quan chức hàng đầu Nhà Trắng hôm 23-12 cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng chấp nhận số tiền xây tường biên giới thấp hơn con số ông đề xuất.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vì vấn đề ngân sách cho đến phiên họp quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 3-1-2019.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ hôm 21-12 sau khi phe Dân chủ phản đối đề xuất ngân sách xây tường biên giới với Mexico trị giá hơn 5 tỉ USD của Tổng thống Trump. Phía đảng Dân chủ chỉ đồng ý chi tiêu cho các biện pháp an ninh biên giới khoảng 1,3 tỉ USD.

Ông Mulvaney cho biết đang chờ hồi âm từ lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer sau khi chính quyền ông Trump đưa ra một lời đề nghị mới về vấn đề ngân sách xây tường biên giới.

Ông Trump nhượng bộ, hạ giá tiền xây tường biên giới? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence và 2 lãnh đạo phe Dân chủ tại quốc hội Chuck Schumer, Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng từ chối cho biết chi tiết nhưng tiết lộ đề nghị mới nằm giữa mức 5,7 tỉ USD của ông Trump và 1,3 tỉ USD mà đảng Dân chủ đề xuất. Ông Mulvaney nói: "Chúng tôi có thể giảm từ mức 5 tỉ USD và hy vọng họ cũng có thể tăng lên từ mức 1,3 tỉ USD".

Ông Schumer và Phó Tổng thống Mike Pence đã có cuộc gặp hôm 22-12 theo yêu của Nhà Trắng nhưng phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Schumer cho rằng họ vẫn còn "khoảng cách rất xa" để đi đến một thỏa thuận về chi tiêu ngân sách.

Ông Schumer nhấn mạnh chính phủ của ông Trump có thể chấm dứt việc đóng cửa chính phủ ngay lập tức nếu ông từ bỏ đề xuất xây tường biên giới của mình. Đảng Dân chủ cho biết họ cởi mở với các đề xuất ngân sách không bao gồm bức tường biên giới, biện pháp mà ông Schumer cho là quá tốn kém và không hiệu quả.

Phía Dân chủ đề nghị duy trì mức chi 1,3 tỉ USD cho hàng rào biên giới và các biện pháp an ninh khác.

9 trong số 15 cơ quan liên bang Mỹ, như Bộ An ninh nội địa Mỹ, Bộ Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Tư pháp đã đóng cửa một phần sau khi không còn ngân sách hoạt động hôm 21-12. Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang sẽ làm việc tạm thời không nhận lương hoặc nghỉ phép.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc, Bộ Cựu chiến binh, Bộ Y tế, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), lực lượng tuần tra biên giới và lực lượng bảo vệ bờ biển vẫn hoạt động bình thường.

Xuân Mai (Theo AP, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).