Ông Trump: Nước Mỹ khủng hoảng “trong tim, trong tâm hồn”

09 Tháng 01, 2019 | 11:23

(NLĐO) - Trong bài phát biểu đầu tiên tại Phòng Bầu dục vào lúc 21 giờ (giờ địa phương) ngày 8-1, Tổng thống Donald Trump khẳng định nước Mỹ đang đối mặt với “khủng hoảng nhân đạo và an ninh gia tăng tại biên giới phía Nam”.

Khẳng định vấn đề nhập cư mà nước Mỹ đang đối mặt là "một cuộc khủng hoảng trong trái tim và trong tâm hồn", Tổng thống Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ không tiếp nhận những người nhập cư trái phép vì "không còn đủ chỗ để giữ họ ở lại".

Tổng thống Trump phát biểu giữa lúc chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần do Thượng viện và Hạ viện không đạt được tiếng nói chung về dự luật chi tiêu, cụ thể là chi phí xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người di cư trái phép. Ông Trump đã dùng từ "đạo đức giả" để mô tả những chính trị gia chỉ trích kế hoạch xây tường của ông là "vô nhân đạo".

"Điều vô nhân đạo duy nhất chính là việc các chính trị gia chẳng làm gì cả và tiếp tục để những người vô tội trở thành nạn nhân" – ông Trump khẳng định, đồng thời đưa ra hàng loạt số liệu và dẫn chứng về các hành vi phạm tội của những người di cư trái phép, chẳng hạn như 90% ma túy bán ở Mỹ đến từ Mexico.

Tổng thống Trump kết luận nước Mỹ sẽ thiếu an toàn nếu không có bức tường dọc biên giới. Dù vậy, ông không ban bố "tình trạng khẩn cấp" để xây bức tường.

Ông Trump: Nước Mỹ khủng hoảng “trong tim, trong tâm hồn” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trực tiếp tại Phòng Bầu dục. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu vài phút sau đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (hai nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ) yêu cầu Tổng thống Trump mở cửa chính phủ "ngay lập tức". Bà Pelosi và ông Schumer đã cáo buộc Tổng thống Trump về hành vi mà họ mô tả là dùng người Mỹ làm "con tin".

Theo đài CNN, tình hình chính phủ đóng cửa nhiều khả năng không thay đổi do 2 phe chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa khoảng 25% cơ quan liên bang vào hôm 22-12-2018. Tổng thống Trump yêu cầu dự luật chi tiêu phải có 5,7 tỉ USD xây tường ngăn người di cư trái phép nhưng bị phe Dân chủ phản đối.

Phe Dân chủ cho rằng chi phí duy trì hàng rào biên giới hiện tại, các công cụ công nghệ cao để quét phương tiện đi qua biên giới và tăng cường nhân lực canh giữ biên giới sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn là một bức tường.

Ông Trump: Nước Mỹ khủng hoảng “trong tim, trong tâm hồn” - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu đáp trả Tổng thống Trump. Ảnh: NBC News

Cao Lực (Theo CNN, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).