Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela

19 Tháng 02, 2019 | 07:39

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ đang "đánh liều mạng sống và tương lai" để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời ông khẳng định Washington để ngỏ mọi phương án với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

"Chúng tôi tìm kiếm một sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở Venezuela, thế nhưng tất cả các phương án đều được để ngỏ" – ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu tại ĐH Quốc tế Florida ở Miami ngày 18-2.

Ông Trump ra tối hậu thư cho quân đội Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ đang đánh liều mạng sống và tương lai để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Đề cập trực tiếp tới những binh lính Venezuela vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro, ông chủ Nhà Trắng đưa ra cho họ lựa chọn chấp nhận đề xuất ân xá của "tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido hoặc đối mặt với tình cảnh "không bến bờ an toàn, không lối thoát dễ dàng và không có đường ra".

"Quý vị sẽ mất tất cả"- ông Trump cảnh báo các binh sĩ Venezuela nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro. "Tôi có lời dành cho mỗi người đang ủng hộ ông Maduro. Ánh mắt của toàn thế giới đang đặt lên họ hôm nay và mỗi ngày trong tương lai".

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đề cao việc Mỹ nằm trong số những quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido khi vị lãnh đạo Quốc hội Venezuela này tự xưng là tổng thống lâm thời từ hôm 23-1.

Ông Trump ra tối hậu thư cho quân đội Venezuela - Ảnh 2.

Ông Trump khẳng định Washington để ngỏ mọi phương án với cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị và khủng khoảng kinh tế-xã hội tàn khốc, Venezuela vẫn tiếp tục chống chọi nhiều sức ép từ Washington – vốn đang không ngừng hối thúc Caracas cho phép viện trợ nhân đạo quốc tế vào nước này. Lo ngại động cơ mờ ám phía sau ý định của Mỹ, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội thúc đẩy kế hoạch củng cố an ninh dọc biên giới với Colombia.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, ông Maduro tiếp tục kêu gọi phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông Guaido dường như chia sẻ quan điểm của Washington cho rằng thời gian dành cho đàm phán đã qua từ lâu và hi vọng rằng sự ủng hộ do Mỹ dẫn đầu cho cái gọi là "chuyển giao dân chủ" ở nước này sẽ mang quyền lực tới tay phe đối lập.

Tổng thống Maduro tuyên bố ông sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ, cũng như không từ chức. Nhà lãnh đạo này cáo buộc Washington cố tình làm cuộc khủng hoảng trầm trọng thêm. Tổng thống Venezuela cho rằng viện trợ đang đợi ở biên giới Colombia là "đồ vụn", đặc biệt là khi so với hàng tỉ USD mà Mỹ đã đóng băng trong tài sản của Venezuela.

Đỗ Quyên (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).