Ông Trump rời "đại bản doanh" Florida, tuyên bố Mỹ đang tụt lùi

06 Tháng 06, 2021 | 10:29

(NLĐO) – Trong bài phát biểu tại hội nghị đảng Cộng hòa Bắc Carolina năm 2021, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước Mỹ đang tụt lùi dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Đây là bài phát biểu đầu tiên sau khi ông Trump bên ngoài bang Florida, nơi ông đang sinh sống. Hồi tháng 2, ông phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Orlando, bang Florida và đã thăm dò khả năng tái ứng cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump mở đầu bài phát biểu ở Greenville, Bắc Carolina, tối 5-6: "Thật tuyệt khi được trở lại Greenville với rất nhiều người ái quốc đáng tự hào ở Bắc Carolina, những người yêu đất nước của chúng ta, ủng hộ quân đội, tôn trọng cảnh sát, tôn vinh lá cờ của chúng ta và luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, chúng ta không đặt nước Mỹ ở vị trí thứ hai. Khi chúng ta tập hợp tại đây tối nay, đất nước của chúng ta đang bị tàn phá ngay trước mắt chúng ta".

Ông Trump rời đại bản doanh Florida, tuyên bố Mỹ đang tụt lùi - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị đảng Cộng hòa Bắc Carolina tại Greenville, Bắc Carolina, ngày 5-6. Ảnh: AP

Ông Trump cũng nói đến những điều được ông gọi là "những điều tồi tệ" xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Thêm nữa ông nói rằng đảng Cộng hòa sẽ có một "năm 2022 tuyệt vời" trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông cũng có những tiết lộ ban đầu về cuộc đua vào năm 2024: "Chúng tôi sẽ giành chiến thắng tại Bắc Carolina trong cuộc đua quan trọng vào Thượng viện Mỹ. Chúng tôi sẽ đặt nền tảng để bảo đảm các đảng viên Cộng hòa một lần nữa giành được thắng lợi ở Bắc Carolina vĩ đại, trong một năm mà tôi rất mong chờ: 2024".

Theo đài ABC, bài phát biểu 90 phút nghe tương tự những tuyên bố trong chiến dịch năm 2020 của ông Trump, giới thiệu những thành tựu của chính quyền, bao gồm việc phát triển vắc-xin Covid-19, sự phát triển của Phố Wall, việc xây dựng bức tường biên giới và hạn chế nhập cư và lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc.

Ông Trump rời đại bản doanh Florida, tuyên bố Mỹ đang tụt lùi - Ảnh 2.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump tập trung ở một góc phố ở Greenville ngày 5-6. Ảnh: Reuters

Trước đó, dựa vào các đoạn trích của bài phát biểu bị rò rỉ, báo New York Post đưa tin ông Trump sẽ tấn công Tổng thống Biden liên quan đến Trung Quốc. Những người thân cận với ông Trump cho biết những nội dung bị rò rỉ là từ bản thảo cuối cùng, cũng lưu ý rằng cựu tổng thống Trump thường hay ứng khẩu.

Nội dung rò rỉ có đoạn: "Đáng buồn thay, chính quyền hiện tại quá nhút nhát và bị mua chuộc đến mức thay vì quy trách nhiệm cho Trung Quốc lại dẹp cuộc điều tra về nguồn gốc của virus ngay sau khi ông Biden nhậm chức".

Trong nội dung phát biểu rò rỉ cho thấy ông Trump nhắc lại cáo buộc Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, nhận từ Trung Quốc 1,5 tỉ USD vào quỹ của mình hồi năm 2019. Vào thời điểm đưa ra cáo buộc, ông Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Trong khi đó, luật sư của ông Biden đã phủ nhận điều này.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).