Ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi WTO?

29 Tháng 04, 2017 | 22:57

(NLĐO) –Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 29-4 (giờ địa phương) ký sắc lệnh xem xét lại các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), động thái có thể dẫn đến việc Bộ Thương mại đề nghị rút khỏi tổ chức này.

Sắc lệnh yêu cầu Bộ Thương mại và Đại diện Thương mại Mỹ xem lại toàn bộ các hiệp định của Washington để xem Mỹ có được các đối tác thương mại và tổ chức WTO gồm 164 thành viên đối xử công bằng hay không.

Hai cơ quan trên sẽ có 180 ngày để xác định xem có những trường hợp vi phạm hoặc lạm dụng nào đối với những thỏa thuận thương mại hay không và nếu có thì đề xuất giải pháp.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 28-4 cho biết WTO là trọng tâm của đợt rà soát lần này vì tổ chức đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các thỏa thuận thương mại của Washington.

Ông Ross nhận định WTO đã lỗi thời và cần cải tổ. Bộ trưởng này giảm nhẹ khả năng Mỹ rút khỏi WTO nhưng không loại bỏ hoàn toàn điều này.


Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Trước đó, ông Trump thông báo ý định tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trump cũng cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán lại hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, trong đó Mỹ bị thâm hụt thương mại nghiêm trọng khi giao dịch với đồng minh này.

Bên cạnh đó, Washington cũng áp dụng thuế chống phá giá đối với gỗ mềm từ Canada, đồng thời kiểm tra thép và nhôm nhập khẩu có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hay không.

Luật sư Robert Lighthizer, người được Tổng thống Trump đề cử làm Đại diện Thương mại Mỹ, chỉ trích quyết định đưa Trung Quốc vào WTO hồi năm 2001.

Washington lúc đó cho rằng Bắc Kinh “sẽ học cách sống trong các quy tắc của WTO và mở cửa thị trường cho hàng xuất khẩu Mỹ”.

Tuy nhiên, thực tế là Trung Quốc đã hạn chế cạnh tranh nước ngoài, thao túng đồng nhân dân tệ cũng như trợ cấp cho các nhà xuất khẩu của nước này, ông Lighthizer nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).