Ông Trump “tấn công” dữ dội lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện

17 Tháng 02, 2021 | 09:38

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nặng nề trong tuyên bố mới nhất, kêu gọi Đảng Cộng hòa hãy loại ông McConnell nếu muốn thành công.

Trong thông cáo ngày 16-2, ông Trump cho biết: "Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ còn được tôn trọng hay mạnh mẽ nếu còn được điều hành bởi những 'lãnh đạo' như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Mitch là một kẻ gian lận chính trị cố chấp, ủ rũ và buồn tẻ. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa không thể chiến thắng nếu tiếp tục gắn bó với ông ta".

Ông Trump cũng đổ lỗi cho ông McConnell trong việc để mất quyền kiểm soát Thượng viện, khẳng định mình đã giúp lãnh đạo Cộng hòa giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ đại diện bang Kentucky.

Ông Trump viết: "Điều tiếc nuối duy nhất của tôi là McConnell đã cầu xin sự ủng hộ và giúp đỡ của tôi trước những người dân vĩ đại của bang Kentucky trong cuộc bầu cử năm 2020 và tôi đã làm điều đó. Nếu không có sự ủng hộ của tôi, McConnell có thể đã thua nặng".

Ông Trump “tấn công” dữ dội lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện - Ảnh 1.

Ông Trump nói đảng Cộng hòa sẽ không thể chiến thắng nếu còn những lãnh đạo như ông McConnell (phải). Ảnh: New York Times

Ông Trump chỉ trích ông McConnel "khắc khổ, u sầu, chỉ vì lợi ích cá nhân... Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa còn ở bên ông ta, họ sẽ chẳng bao giờ thành công lần nào nữa. Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta".

Ông Trump khẳng định: "Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành việc "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" và chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chúng ta".

Người phát ngôn của ông McConnell đã không trả lời về thông cáo của ông Trump. Tuyên bố được ông Trump gửi thông qua Ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông 3 ngày sau khi được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội thứ 2 tại Thượng viện Mỹ.

Theo Reuters, những phát biểu của ông Trump càng củng cố mối nghi ngờ về bất đồng ngày càng lớn giữa hai tiếng nói quan trọng nhất trong Đảng Cộng hòa. Ông Trump và ông McConnell bất đồng trong những tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020. Ông Trump không hài lòng khi ông McConnell công nhận ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ là người chiến thắng.

Khoảng cách giữa họ ngày càng lớn khi ông McConnell tuyên bố tại Thượng viện vào cuối tuần qua rằng ông Trump phải "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và thực tế" với vụ bạo động dẫn đến chết người ngày 6-1 ở Điện Capitol.

Mặc dù bỏ phiếu ông Trump trắng án trong phiên xử tại Thượng viện, ông McConnell cho rằng quyết định của ông căn cứ trên hiến pháp và tôn trọng những lá phiếu kết tội ông Trump.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).